Nếu bạn đã làm bất động sản vài năm mà vẫn chưa thành công, giàu có thì có lẽ bạn phải đọc thật kỹ bài viết này. Tôi tin rằng khi bạn nhận ra được nguyên nhân thực sự, bạn sẽ có những giải pháp để khắc phục, nỗ lực thay đổi và thành công sẽ ngay lập tức đến với bạn.

Thông thường khi chúng ta gặp thất bại, gặp khó khăn hoặc không thành công thì chúng ta thường hay đổ lỗi ra bên ngoài. Chính tư duy đó là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự không thành công của bạn ở thời điểm hiện tại và rất nhiều con người mắc phải lỗi này. Do đó ngay khi gặp thất bại, gặp khó khăn thì chúng ta phải nhân thức ngay rằng nguyên nhân nằm ở chúng ta chứ không năm ở điều gì khác. Nếu chúng ta đổ lỗi cho những điều bên ngoài, đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho một ai đó thì chúng ta sẽ không bao giờ chịu nhìn nhận bản thân. Ngược lại khi chúng ta nhận thức một cách rõ ràng lỗi do bản thân chúng ta thì chúng ta sẽ tìm được những nguyên nhân sâu xa, những gốc rễ làm cho chúng ta thất bại và chúng ta sẽ dễ dàng thành công khi chúng ta thay đổi gốc rễ. Vậy những nguyên nhân khiến chúng ta đến giờ này vẫn chưa thành công là gì ?

Thứ nhất: sự lười biếng.

Mỗi sáng khi đồng hồ đổ chuông báo thức có phải bạn tắt chuông đi rồi ngủ tiếp, bạn ngủ cố thêm 5 phút, thêm 10 phút, thêm 30 phút và kết quả là bạn đi làm muộn. Một tháng diễn ra vài lần như vậy và cấp trên của bạn cảm thấy thiếu tin tưởng vào bản thân bạn. Ông ta sẽ không bao giờ giao cho bạn một trọng trách nào to lớn hết hoặc nếu quá “chướng tai gai mắt” bạn sẽ bị sếp cho nghỉ việc và cuộc sống của bạn mãi mãi là người đi xin việc. Bạn sẽ không bao giờ mua được nhà cửa, không được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo và không bao giờ thực hiện được những ước mơ lớn lao của chính mình.

Những người môi giới bất động sản thành công luôn sở hữu tính kỷ luật bản thân vô cùng cao, họ sẵn sàng dậy sớm hơn bất cứ người nào khác để có thêm thời gian học hỏi, thêm thời gian để làm việc và thêm thời gian để rèn luyện sức khỏe. Sự trì hoãn không bao giờ tồn tại trong con người họ, công việc luôn được sắp xếp một cách hợp lý và gọn gàng vì đối với họ thời gian, tiền bạc, trí tuệ, sức khỏe, mối quan hệ là những tài sản vô giá.

Bạn thử nhìn lại xem khi bắt đầu quyết định bước chân vào lĩnh vực môi giới bất động sản, ước mơ của bạn có phải là giàu có và thành công không? Chính sự lười biếng là nguyên nhân đầu tiên giết chết ước mơ từ ban đầu của bạn và nó dẫn đến kết quả ngày hôm nay bạn vẫn chưa thành công và giàu có. Vậy ngay lúc này đây sau khi nhận thức ra được kẻ thù đầu tiên bạn hãy thay đổi, hãy đặt quyết tâm, hãy nuôi dưỡng tính kỷ luật bản thân để các nguồn lực là thời gian, tiền bạc, trí tuệ, sức khỏe và mối quan hệ được sử dụng một cách hiệu quả.

Thứ hai: sự thiếu quyết đoán.

Ngày hôm qua khi đi Grab Car tôi có nói chuyện với một cậu tài xế, cậu ta than vãn rằng chạy Grab như vậy không bao giờ khá lên nổi và cậu ta hỏi tôi làm nghề gì ? Tôi nói sơ qua về công việc, về câu chuyện thành công và về thu nhập trong nghành bất động sản. Cậu ta thích rất thích thú với lĩnh vực môi giới bất động sản nhưng tôi nói rằng để làm môi giới phải đánh đổi công việc hiện tại và sẵn sàng chịu vất vả 3 đến 6 tháng đầu. Khi nghe chia sẻ về những vất vả, những khó khăn trong nghề. Tôi quan sát thái độ của cậu thì có vẻ cậu ta không còn chút hào hứng nào với nghề môi giới bất động sản nữa.

Cuộc sống này rất kỳ diệu, hàng ngày những con người tiếp cận chúng ta đều mang tới cho chúng ta những cơ hội lớn nhỏ khác nhau. Những người bình thường khi tiếp xúc với cơ hội thường không đánh giá được nên họ rất thờ ơ với nó hoặc trong tâm họ xuất hiện những nỗi sợ. Điều đó làm cho họ không dám bước tiếp một bước để tìm hiểu, để đánh giá, để nhận định cơ hội. Và cứ thế cuộc sống của họ không thể nào thay đổi, không thể nào phát triển và không thể nào thành công được. Đối với những người thành công, họ không bao giờ bỏ qua bất cứ cơ hội nào. Họ nhìn đâu cũng ra tiền nhưng họ biết tìm hiểu, biết đánh giá, biết nhận định xem cơ hội nào là cơ hội tốt nhất, phù hợp nhất với họ. Đối với họ tiền bạc chỉ là con số, sự trải nghiệm, sự thử thách, cảm giác thành công mới mang lại cho họ hạnh phúc.

Do đó những người thành công luôn luôn là người quyết đoán trong mọi cơ hội, họ không bao giờ đánh giá quá kỹ cơ hội. Bởi vì họ biết rằng nếu kỹ quá cơ hội sẽ vuột khỏi tầm tay, nhưng việc đánh giá cũng phải quá dễ dàng. Bởi với kinh nghiệm bản thân, họ có thể biết được những rủi ro có thể gặp phải, tỷ lệ thành công của cơ hội là bao nhiêu và họ chỉ làm khi cơ hội thành công là trên 70%.

Thứ ba: sự thiếu khôn ngoan.

Người thất bại khi làm việc thường làm theo bản năng, không có sự tính toán, không có sự sắp xếp dẫn đến khi có những vấn đề phát sinh họ không thể nào kiểm soát được. Khi mọi thứ không kiểm soát được sẽ dẫn tới công việc, sự nghiệp và tiền bạc bị đổ bể. Người thành công khi làm việc luôn luôn đặt tính hiệu quả lên hàng đầu, họ đặt mục tiêu, lập kế hoạch hành động một cách chi tiết và tỷ mỉ. Mọi rủi ro cũng đều nằm trong kế hoạch công việc của họ nên mọi thứ đều nằm trong sự kiểm soát chặt trẽ, kết quả cứ vậy sẽ có và thành công cứ vậy sẽ tới.

Nghề môi giới bất động sản, sự khôn ngoan càng thể hiện một cách rõ nét ở những người thành công trong nghề. Những người thành công luôn luôn dẫn đầu sản phẩm, dẫn đầu khu vực, dẫn đầu phân khúc khách hàng và dẫn đầu thị trường. Bởi vì họ là những người khôn ngoan nhất.

Những người thiếu khôn ngoan trong lĩnh vực môi giới bất động sản khi làm việc thường không bao giờ có mục tiêu, không bao giờ xây dựng kế hoạch hành động, không bao giờ lập chiến lược bán hàng. Họ làm việc theo một thói quen, một bản năng hoặc đơn giản là thấy người khác làm thì bắt chiếc làm theo. “Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực” nên khi sự thiếu khôn ngoan được thể hiện thì kết quả không bao giờ đến được với họ.

Thứ tư: sự sợ hãi.

Quay lại câu chuyện trên chuyến xe với cậu lái xe Grab, khi tôi nói về thu nhập trong ngành môi giới bất động sản thì cậu ta rất hào hứng và thể hiện mong muốn đạt được mức thu nhập như vậy. Nhưng cuộc sống là sự đánh đổi, khi chúng ta đang nắm một cái cốc này mà chúng ta lại muốn nắm cái chén khác thì chúng ta phải buông cái cốc đang nắm ra. Đối với cậu lái xe Grab đó, nếu cậu ta muốn có được thu nhập hàng trăm triệu một tháng giống như tôi thì điều đầu tiên cậu ta phải làm là bỏ nghề lái xe Grab.

Tôi thường kể câu chuyện về những người leo trên mái nhà cho nhân viên nghe, khi một đứa trẻ chưa biết ngã là gì, chưa biết chết là gì thì khi người ta cho đứa trẻ leo qua mái nhà nó sẽ vô tư đi qua không hề sợ hãi. Đối với những người đã biết ngã đau là gì, đã biết chết là gì thì khi yêu cầu họ vượt qua mái nhà giống như đứa trẻ thì chân họ đã run lập cập. Họ không dám trèo lên mái nhà chứ đừng nói là đi qua mái nhà đó.

Muốn thành công trong lĩnh vực bất động sản, kể cả môi giới lẫn nhà đầu tư đều phải vượt qua được nỗi sợ hãy. Mọi đau thương, thất bại đều phải được gạt qua một bên nể nỗi sợ hãi không ngự trị trong trái tim và tâm trí. Vì khi nỗi sợ hãi ngự trị thì chúng ta không thể bắt đầu làm điều gì, không thể vượt qua được mọi lực cản.

Thứ năm: sự tham lam.

Một thứ là trở lực cực kỳ lớn ngăn cản chúng ta tiến tới thành công chính là sự tham lam, luật của trời đất là cho đi là còn mãi. Người thành công nắm được quy luật đó nên họ luôn sẵn sàng cho đi mọi thứ từ kiến thức, kinh nghiệm và tiền bạc. Bạn có thể thấy những tỷ phú nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Mark Zuckerberg … họ đều sẵn sàng cho đi phần lớn những gì họ có. Chính điều đó làm cho họ trở nên thành công, giàu có và được cả thế giới nhắc đến. Bản thân tôi trong quá trình làm việc tôi thường chia sẻ mọi thứ tôi biết cả kiến thức, kinh nghiệm và tiền bạc. Nhiều người thấy vậy thì nói rằng “sao anh chia sẻ như vậy, phải giữ mánh, phải giữ những thứ là của mình chứ!”. Tôi làm vậy bởi vì tôi hiểu rằng khi chúng ta ra đi khỏi thế giới này, tiền bạc chúng ta sẽ không mang theo được, địa vị cũng không mang theo được. Cuộc đời là sự phối hợp của hàng loạt những quy luật như luật nhân duyên, luật nhân quả … nên khi một người đã hiểu được điều đó thì trong cuộc sống thường ngày sẽ luôn luôn mang lại những giá trị, những điều tốt lành cho những người xung quanh, cho xã hội.

Những người không thành công thường chỉ biết vơ vét, thu vén mọi thứ về mình. Trong tâm trí họ không tồn tại khái niệm nhân duyên và nhân quả nên hành vi họ thể hiện thuộc bản năng phần con trong mỗi con người. Cuộc sống này cứ tưởng rằng vơ vét là được nhưng thực chất càng vơ vét vào người thì chúng ta càng không hạnh phúc. Giống như một người đi tới đâu cũng lượm cục đá bỏ vào túi, càng ngày túi càng nặng và dần dần người đó sẽ đi không nổi. Vậy nên người khôn ngoan là người không bao giờ tham tham, họ luôn biết cách buông xả kể cả các cảm xúc tiêu cực lẫn những thứ khác.

Đối với một người môi giới bất động sản, sự tham lam sẽ giết chết đi những vận may đến với họ. Giả sử có khách hàng muốn giới thiệu bạn bè mua bất động sản, người tham lam không bao giờ dám trả công cho sự giới thiệu của khách hàng và tất nhiên khách hàng đó cũng chỉ dám giới thiệu một lần hoặc sẽ không bao giờ giới thiệu khách cho người đó. Bản thân tôi khi làm việc thường khá nhàn nhã, bởi với khách mua hàng tôi không bao giờ cắt tiền hoa hồng của mình cho khách vì nó vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp. Nhưng khi khách hàng giới thiệu mối quan hệ của họ cho tôi, tôi luôn có cơ chế cực kỳ tốt trả cho việc giới thiệu của họ. Và cứ thế, khách hàng giới thiệu khách hàng nên công việc môi giới đối với tôi khá là đơn giản và thuận lợi.

Thứ sáu: sự sân hận.

Hàng ngày có rất nhiều việc xảy đến với mỗi chúng ta vậy nên chúng ta thường hay than vãn, sân hận về những gì không tốt xảy ra. Chính sự than vãn, sự sân hận tạo ra những cảm xúc tiêu cực khiến chúng ta không có năng lượng để làm bất cứ điều gì. Những người thanh công không bao giờ than vãn với những điều không tốt xảy ra thường ngày, giả sử khi đi gặp khách hàng mà trời đột ngột đổ mưa thì họ sẽ nói với mình rằng “ôi lộc trời đây rồi!” còn người thất bại thì than vãn “đen đủi thế, chuẩn bị ra đường thì trời mưa!”. Người thành công thể hiện thái độ tích cực nên khi đi tới nơi gặp khách hàng họ thường luôn luôn vui vẻ, họ truyền cảm giác vui vẻ đó đến cho khách hàng và tất nhiên khách hàng sẽ cảm mến mà mua hàng cho họ. Người thất bại thể hiện thái độ tiêu cực nên khi đi tới nơi gặp khách hàng, họ sẽ thể hiện thái độ khó chịu, hành vi thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng và tất nhiên khách hàng sẽ cảm nhận được điều này. Điều hiển nhiên họ sẽ không thích con người tiêu cực đó và họ sẽ không bao giờ ra quyết định mua hàng hoặc sẽ tìm người khác để mua hàng.

Toàn bộ những nguyên nhân trên tôi chỉ nói về những nguyên nhân bên trong chứ tôi không kể nguyên nhân bên ngoài, bởi theo tôi kể cả có những nguyên nhân bên ngoài thì sâu xa trong những nguyên nhân bên ngoài đó đều xuất phát từ chính bản thân mình. Đến đây tôi hi vọng rằng bạn đã nhận thức ra hững nguyên nhân thật sự khiến bạn chưa thành công trong nghề môi giới. Tôi xin chúc bạn sớm tìm được một người thầy tốt, phù hợp với bạn và thành công sớm đến với bạn.

Chủ đề tiếp theo tôi sẽ chia sẻ về tâm lý mua hàng của khách hàng, bài viết này là bài viết hết sức quan trọng cho những người làm marketing, bán hàng và môi giới bất động sản. Bài viết có tiêu đề:

  • Những Giai Đoạn Trong Tâm Lý Mua Hàng Của Khách Hàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu bạn thấy bổ ích đừng quên chia sẻ tới những người mình yêu thương vì chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng chắc chắn bạn đang giúp đỡ họ một cách thiết thực nhất!

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây