Tại sao khi bước chân vào nghề bất động sản, có những người thành công rực rỡ và trở nên giàu có chỉ sau vài năm ? Và lại có rất nhiều người lại bỏ nghề chỉ sau vài tháng thử thách với nghề môi giới bất động sản ?

Năm 1953, đại học Yale có làm một bài khảo sát hết sức đơn giản dành cho các sinh viên sắp tốt nghiệp bằng việc trả lời câu hỏi: “Mục tiêu cuộc đời của bạn là gì ?”

Sau cuộc khảo sát, kết quả mang lại như sau:

 • Nhóm 1: những người không có mục tiêu chiến 84%.
 • Nhóm 2: những người có mục tiêu nhưng nghĩ trong đầu chiếm 13%.
 • Nhóm 3: những người có mục tiêu rõ ràng, viết ra giấy chỉ chiếm 3%.

20 năm sau trường Đại Học Yale tiến hành khảo sát lại tình hình thu nhập của cả ba nhóm và kết quả thật bất ngờ và đáng kinh ngạc:

 • Thu nhập của nhóm 2 cao gấp 2 lần nhóm một.
 • Thu nhập của những người trong nhóm 3 cao gấp 32 lần so với trung bình cộng của nhóm 1 và nhóm 2.

Một câu chuyện khác nói về tầm quan trọng của mục tiêu mà tôi rất thích và hay chia sẻ cho nhân viên đó là câu chuyện của người phụ nữ bơi qua eo biển. Có một người phụ nữ bơi rất giỏi (mà tôi không nhớ tên), cô quyết định bơi qua eo biển lớn mà chưa ai bơi qua được và cô định ngày để bơi. Đúng như ngày dự định, trên biển phủ một lớp xương mù lớn làm cho cô không thấy được bờ bên kia nhưng do kế hoạch đã lập ra và có cả giới truyền thông nên cô vẫn bước xuống để bơi. Cô chỉ bơi được một đoạn ngắn và quay lại ngay tức thì vì cô cảm thấy sợ hãi khi bơi trong màn xương mù. Vài ngày sau khi trời quang mây tạnh, cô quyết định thử sức lần nữa và cô đã vượt qua eo biển một cách dễ dàng trước sự chứng kiến của giới truyền thông. Khi được phỏng vấn, các nhà báo hỏi cô “tại sao lần trước cũng tại eo biển này cô không vượt qua được mà lần này cô lại vượt qua dễ dàng như vậy?”. Cô nói: “tôi vượt qua một cách đơn giản vì hôm nay tôi nhìn thấy mục tiêu của mình!”.

Người không có mục tiêu giống như con thuyền lênh đênh trên biển mà không có đích đến, hàng ngày nó lập lờ, lang thang và để con sóng đưa tới đâu tùy thích. Người có mục tiêu giống như con thuyền có hải trình rõ ràng, nó biết nhiệm vụ của mình và điểm cần đến. Tất nhiên nó sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng và tại đích đến sẽ có những phần thưởng xứng đáng là thành công và hạnh phúc mà cuộc sống dành cho nó.

Trong nghề môi giới bất động sản cũng vậy, những người thành công là những người luôn đặt mục tiêu SMART hàng ngày, ghi chúng vào sổ kế hoạch công việc và nỗ lực hoàn thành mục tiêu.

Tôi nhận thấy trong xã hội có 4 dạng người, bạn đang thuộc dạng nào ?

 • Dạng thứ nhất: không có mục tiêu –> kết quả: luôn thất bại và nghèo khó.
 • Dạng thứ hai: có mục tiêu nhưng quá lớn –> kết quả: sống trong ảo tưởng.
 • Dạng thứ ba: có mục tiêu nhưng quá nhỏ –> kết quả: thành tựu nhỏ.
 • Dạng thứ tư: có mục tiêu rõ ràng, phù hợp nhưng có chút thử thách –> kết quả: thành công và giàu có.

Ở công ty tôi, nhân viên nghe tới từ “mục tiêu và kế hoạch hành động” mỗi ngày và nó được các quản lý lặp lại hàng chục lần. Đầu mỗi buổi sáng, nhân viên sẽ được phát một tờ giấy và phải ghi rõ ràng mục tiêu của mình ra giấy. Sau đó các bạn còn phải ghi những việc cần làm hàng ngày dựa theo mức độ ưu tiên. Đó là những cách thức cơ bản giúp tất cả mọi người trong công ty có được kết quả tốt và một cuộc sống hạnh phúc.

Tôi thường sử dụng cách đặt mục tiêu SMART như sau:

 • Specific (cụ thể, rõ ràng): muốn đạt được thành tích gì? muốn có cái gì? thu nhập ra sao? tăng trưởng thế nào?
 • Measurable (có thể đo đếm được): con số cụ thể là bao nhiêu? ví dụ: đạt được bao nhiêu điểm, %, VNĐ, Kg, Tấn, Khách hàng, …
 • Achievable (khả thi): có khả thi hay không? mục tiêu có quá thấp hay quá cao hay không?
 • Realistic (thực tế): có phù hợp với tình hình thực tế hay không? cạnh tranh có quá khốc liệt hay không?
 • Timebound (có kỳ hạn): thời hạn hoàn thành là khi nào? thời gian đó có hợp lý hay không?

Ví dụ cụ thể về cách đặt mục tiêu SMART của tôi như sau:

 • Tôi sẽ trở thành nhân viên bán hàng đứng vị trí thứ nhất ở công ty trong tháng 10 này và mang về doanh số cho công ty là 20 tỷ.

Mục tiêu được chia thành 3 dạng đó là: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

 • Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu: ngày, tuần, tháng.
 • Mục tiêu trung hạn là những mục tiêu: 03 tháng hoặc 06 tháng.
 • Mục tiêu dài hạn là những mục tiêu: năm hoặc nhiều năm.

Ngay lúc này bạn hãy đặt mục tiêu cho mình và hàng ngày bạn hãy đặt mục tiêu cho công việc của mình. Con sư tử săn mồi cũng phải có mục tiêu để theo đuổi, chiếc thuyền chở hàng cũng phải có bến cảng để tới và khi làm việc chúng ta phải biết mục tiêu của chúng ta là gì một cách rõ ràng?

Chủ đề tiếp theo tôi sẽ chia sẻ về vấn đề đạo đức của một môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Nội dung của chủ đề:

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu bạn thấy bổ ích đừng quên chia sẻ tới những người mình yêu thương vì chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng chắc chắn bạn đang giúp đỡ họ một cách thiết thực nhất!

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây