Nền tảng để xây dựng nên thành công của mỗi cá nhân xuất phát từ năm yếu tố chính đó là: đạo đức, trí tuệ, tư duy, kỹ năng và kiến thức. Với một người môi giới bất động sản thành công cũng không ngoại lệ.

Yếu tố đầu tiên tôi muốn nhắc đến và xếp hạng nhất đó là “ĐẠO ĐỨC”. Ông cha ta thường nói rằng “có đức mặc sức mà ăn”, vậy đạo đức là gì? và điều gì xây dựng nên đạo đức ở mỗi con người?. Theo từ điển Wikipedia đạo đức là một từ Hán Việt, được dùng từ xa xưa để chỉ một thành tố trong tính cách và giá trị của một con người. Đạo là con đường, đức là tính tốt hoặc những công trạng tạo nên. Điều tạo nên giá trị đạo đức trong mỗi con người chúng ta gồm những thành tố sau: uy tín, chân thành, chính trực, trung thực, lòng biết ơn, … Đối với nghề môi giới bất động sản, người không có đạo đức thường sớm bị đào thải bởi khách hàng chỉ mua hàng khi họ đã tin tưởng bạn tuyệt đối. Lòng tin của khách hàng dựa trên sự quan sát từng hành vi mà bạn thể hiện, từng lời bạn nói, phong thái, sự cam kết và những lời bạn đã hứa … Do đó, để xây dựng nền tảng đạo đức tốt bạn cần phải có những hành vi chuẩn mực như luôn đến đúng giờ trong tất cả các cuộc gặp, không nói dối, không nói xấu người khác, không nói hai lời, luôn giữ lời hứa, …

Yếu tố thứ hai đó là trí tuệ, rất nhiều người nhầm lẫn giữa trí tuệ và kiến thức. Theo định nghĩa của Phật Giáo, trí là quán thấy, tuệ là hiểu rõ. Trí tuệ có nghĩa là sự hiểu biết minh bạch và tường tận. Trong công việc hàng ngày của một người môi giới bất động sản, có rất nhiều thứ chúng ta phải dùng đến trí tuệ để xử lý. Giả sử có vụ việc phát sinh, vụ việc đó chúng ta chưa từng làm bao giờ nên không có kinh nghiệm. Lúc này chúng ta phải sử dụng trí tuệ để xử lý công việc phát sinh đó. Ngoài ra mỗi con người chúng ta có một mức độ trí tuệ nhất định không ai giống ai, trí tuệ giống như ánh sáng của một cây đèn pin soi trong đêm tối. Trí tuệ tốt biểu trưng cho hình ảnh ánh đèn pin rọi sáng tới khắp không gian, đến bất cứ nơi nào trong cõi nhân gian này. Trí tuệ kém biểu trưng cho hình ảnh ánh đèn pin leo lét không đủ ánh sáng soi rõ lối đi trước mặt. Trí tuệ có thể rèn luyện bằng rất nhiều phương pháp, nhưng phương pháp hiệu quả nhất tôi đang áp dụng là thiền định.

Yếu tố thứ ba đó là tư duy, theo các nghiên cứu của các nhà khoa học khi mọi người được sinh ra về mặt sinh học, các yếu tố bộ não không khác nhau nhiều. Bản thân mỗi chúng ta cũng chỉ mới sử dụng hết khoảng 3% tới 4% khả năng của não bộ. Do đó người thành công (giàu có) và người thất bại (nghèo khó) về mặt trí tuệ không khác nhau nhiều. Điều khác nhau lớn nhất đó chính là tư duy trong mỗi người chúng ta, theo đạo Phật tư duy (hay tính cách) được hình thành từ vô lượng kiếp (nhiều kiếp trong quá khứ). Tuy nhiên tư duy có thể thay đổi một cách dễ dàng khi chúng ta nhận thức và hành động mạnh mẽ để có thể thay đổi từ xấu sang tốt. Người môi giới bất động sản thành công luôn biết học hỏi, tìm tòi, xây dựng cho mình những tư duy đúng để dần dần hoàn thiện trở nên thành công và thành công hơn nữa.

Yếu tố thứ tư đó là kỹ năng, là khả năng của con người trong việc vận dụng kiến thức để thực hiện một nhiệm vụ nghề nghiệp mang tính kỹ thuật, giải quyết vấn đề tổ chức, quản lý, giao tiếp… Trong nghề môi giới bất động sản, một người môi giới thành công cần phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng khác nhau. Từ kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xây dựng mối quan hệ, kỹ năng thuyết trình, … Một người môi giới bất động sản thành công luôn phải trau dồi, học hỏi, rèn luyện bản thân để trở thành người có kỹ năng tốt nhất. Bởi vì anh ta thành công được vì anh ta nhận thức được rằng kỹ năng chính là vũ khí then chốt giúp anh ta ngày càng tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Yếu tố thứ năm đó là kiến thức, khi tiếp xúc với một khách hàng, đặc biệt là những nhà đầu tư bất động sản. Nếu như người môi giới không có kiến thức về xã hội, về sản phẩm, về đầu tư, … chắc chắn người môi giới không thể nào thuyết phục khách hàng mua hàng. Trong xã hội ngày nay lượng kiến thức được tạo ra với tốc độ chóng mặt đòi hỏi người môi giới bất động sản cũng phải có những kỹ năng để nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng nhất. Đối với một môi giới bất động sản thành công, việc thu nạp kiến thức luôn luôn phải có chọn lọc và kiến thức đó phục vụ hoàn toàn cho công việc bán hàng. Tôi sẽ có rất nhiều bài viết chia sẻ về các kênh, các trang web, các cách thức ghi chép… để có thể tổng hợp kiến thức một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy chịu khó theo dõi những bài viết của tôi trên trang cá nhân này nhé!

Như vậy cả năm yếu tố trên đều quan trọng đối với sự thành công của mỗi chúng ta, tuy nhiên để biết rằng chúng ta cần tập trung vào những yếu tố nào trong năm yếu tố đó không phải ai cũng biết. Do mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 giờ, nên chúng ta phải biết cách phân phối thời gian một cách hợp lý nhất mới mong có thể tạo ra hiệu quả làm việc cao nhất.

Một người thành công được quyết định bởi ba yếu tố đó là: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Theo bạn nếu ba yếu tố đó là 100% thì tỷ lệ của các yếu tố trên là bao nhiêu phần trăm?

Công thức chuẩn đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh cho sự thành công của một cá nhân là: kiến thức (4%), kỹ năng (24%) và thái độ (62%). Ở đây thái độ chia nhỏ hơn nữa bao gồm ba yếu tố đó là: đạo đức, trí tuệ và tư duy. Có rất nhiều công ty bất động sản khi tuyển người vào chỉ tập trung đào tạo kiến thức và kỹ năng. Tại sao những người Anh Em môi giới do tôi đào tạo thường phát triển bản thân, tạo dựng sự nghiệp và đạt được kết quả rất to lớn bởi tôi nắm được công thức trên. Tức là trong quá trình đào tạo tôi luôn tập trung xây dựng cho Anh Em có được một thái độ làm việc tốt (đạo đức tốt, trí tuệ tốt và tư duy tốt). Sau đó mới đến xây dựng các kỹ năng và thông thường khi đã hai điều trên thì kiến thức sẽ tự hình thành do các Anh Em biết cách tự học hỏi nâng cao kiến thức của bản thân.

Nếu bạn đang làm môi giới bất động sản mà chưa giàu có, chưa thành công, chưa giúp đỡ được những người xung quanh thì đó là do bạn chưa tìm ra được người thầy khai phá tiềm năng của bản thân bạn mà thôi. Đối với tôi, chỉ cần một người có giấc mơ đủ lớn, khát khao đủ lớn, sự chịu khó, sự ham học hỏi thì tôi sẽ biến người đó trở thành siêu nhân trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Bài viết tiếp theo tôi sẽ chia sẻ về những thứ đạt được khi đã thành công trong nghề môi giới bất động sản, bài viết có tựa đề:

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu bạn thấy bổ ích đừng quên chia sẻ tới những người mình yêu thương vì chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng chắc chắn bạn đang giúp đỡ họ một cách thiết thực nhất!

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây