Khi mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản, cách thức mà nhiều người được định hướng và nhiều sàn đang sử dụng nhất đó là telesales. Đây là một trong những cách truyền thống được sử dụng trong nhiều nghành nghề liên quan tới lĩnh vực bán hàng chứ không riêng gì lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên theo nhận định của cá nhân tôi thì đây cũng là hình thức giết quân, giết chết niềm tin vào bản thân của những người mới vào nghề nhiều nhất. Tôi nhận định như vậy bởi vì theo quan điểm cá nhân, thượng đế tạo ra chúng ta mỗi người là một khả năng riêng biệt, chúng ta chỉ có được thành công rực rỡ khi chúng ta khai thác đúng sở trường của mình. Cũng giống như câu chuyện con cá bắt leo cây, con khỉ bắt bơi dưới nước. Có thể con khỉ có thể cũng bơi được nhưng nó sẽ bơi không giỏi, con cá thì hoàn toàn không thể leo cây … và điều đáng buồn các sàn đang làm đó là “bắt cả con khỉ, con cá, con hổ, con hươu, con rùa … cùng làm duy nhất một việc đó là telesales khi mới bước chân vào nghề.

Vậy ai có thể sử dụng kênh telesales một cách hiệu quả nhất và có được thành công rực rỡ từ kênh telesales ?

Theo nhận định cá nhân tôi thì những người telesales giỏi cần phải có được những tố chất sau đây:

  1. Chất giọng tạo dựng ấn tượng và tin tưởng ngay từ ban đầu cho người nghe.
  2. Năng lượng và tinh thần phải luôn luôn tốt.
  3. Thông minh, lanh lợi, linh hoạt trong cách xử lý tình huống.
  4. Kiên trì, chịu khó, chịu được áp lực công việc.

Tuy nhiên đó chỉ là một phần đóng góp cho một cuộc gọi thành công, còn những yếu tố sau quyết định sự thành công của một cuộc gọi:

  1. Năng lực của người telesales (gồm 4 yếu tố trên).
  2. Tập khách hàng liên hệ (danh sách khách hàng phù hợp với sản phẩm bán).
  3. Mục tiêu, chiến lược, kế hoạch.
  4. Nội dung, thông điệp chia sẻ tới khách hàng.
  5. Kỹ năng gọi điện (bao gồm cả kỹ năng xử lý từ chối).
  6. Năng lượng, tinh thần của người gọi.

Khi bắt đầu telesales, sai lầm đầu tiên tôi thường thấy ở các bạn mới đó là “không nắm rõ mục đích của cuộc gọi điện với khách hàng”. Các bạn thường cố gắng bán sản phẩm ngay trong cuộc gọi đầu tiên mà không quan tâm tới những mong muốn của khách hàng. Đối với những người telesales giỏi, họ luôn biết mục đích của cuộc gọi không phải để bán hàng mà chỉ là để hẹn gặp hoặc mời khách tham dự hội thảo hoặc giúp khách nắm thông tin thị trường. Vậy ngay từ bây giờ bạn hãy thay đổi mục đích, thay đổi cách thức gọi điện bạn sẽ nhận được hiệu quả ngay tức thì.

Sai lầm thứ hai mà tôi thường thấy đó là các bạn thường xuất hiện với vai trò là một người bán hàng ngay trong những giây phút đầu tiên của cuộc gọi. Bạn phải hiểu rõ tâm lý chung của con người “ai cũng muốn bán nhưng không ai muốn mua”, vậy thì thay vì xuất hiện là một người bán hàng chuyên nghiệp để nhận những lời từ chối thì tại sao chúng ta không xuất hiện với vai trò là những người bạn, những người cố vấn, những người mang lại giá trị cho khách hàng. Khi chúng ta đã xác định mình là người tư vấn, người bạn thì ngay từ giây phút đầu tiên các bạn sẽ nói những lời tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng. Ví dụ: Chị Mai ơi, Chúc Chị ngày mới tràn đầy năng lượng và thành công. Đợt này thị trường đất nền Phú Mỹ đang được sự quan tâm của dư luận nhờ có anh chàng Alibaba và ai cũng nghĩ rằng mua đất ở Phú Mỹ là dễ bị lừa lắm. Nhưng ngược lại có những nhà đầu tư thông minh họ sẽ đặt câu hỏi Phú Mỹ có gì mà HOT thế ? rồi họ đi tìm hiểu sâu về tiềm năng của Phú Mỹ và họ kiếm được lợi nhuận tối thiểu là 30% từ bất động sản ở Phú Mỹ. Em xin gửi Anh Chị những bài viết về tiềm năng thị trường Phú Mỹ để Anh Chị tham khảo nhé ! Với nội dung như vậy chúng ta sẽ trở thành một nhà tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng chứ chúng ta không phải là người đang cố bán một thứ gì đó. Và tất nhiên kết quả sẽ rất khác, khách hàng có thể đồng ý kết bạn Zalo để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về thị trường và cơ hội bạn bán được hàng sẽ rất cao trong tương lai gần.

Sai lầm thứ ba cũng là sai lầm các bạn dễ mắc nhất đó là tự xem bói khách hàng, đầu giờ sáng thì các bạn nghĩ rằng khách hàng đang họp nên gọi sẽ không hiệu quả đâu, đến chiều thì lại nghĩ giờ này khách hàng vẫn đang ngủ trưa nên chắc để cuối giờ chiều hãy gọi, đến cuối giờ chiều thì bạn lại nghĩ giờ này khách hàng chắc đang đi trên đường nên để tối gọi và cứ như vậy hết ngày bạn chẳng có được một cuộc gọi nào và tất nhiên đến cuối tháng kết quả của bạn là con số 0 tròn chĩnh. Vậy thời điểm nào là thời điểm tốt nhất để gọi cho khách hàng ? Theo kinh nghiệm của bản thân tôi thì thời điểm tốt nhất để gọi điện hiệu quả là thời điểm năng lượng của bạn là cao nhất, bất kể giờ phút nào khi bạn thấy tinh thần của mình phấn chấn muốn gọi thì bạn hãy bốc máy gọi cho khách.

Sai lầm thứ tư đó là các bạn thường xử dụng những động tác làm giảm năng lượng của bản thân ví dụ như cúi gằm mặt xuống đất, không dùng những ngôn ngữ cơ thể khi gọi điện, ít khi thay đổi trạng thái cơ thể khi gọi điện, không để tâm vào cuộc gọi … Để cuộc gọi thành công thì khách hàng phải cảm thấy được tình yêu của bạn đối với những thứ bạn đang chia sẻ. Do đó nếu bạn nói chuyện như một cái máy không có cảm xúc thì kết quả nhận lại sẽ là một lời từ chối ngắn gọn không cảm xúc. Ngoài ra đối với những người bán hàng thành công họ luôn hiểu rõ con người giao tiếp với nhau không chỉ bằng lời nói mà cả bằng trái tim (hoặc là giác quan thứ sáu) nên họ sẽ vận dụng tối đa điều đó để chia sẻ với khách hàng. Cách đúng là hãy yêu sản phẩm một cách mãnh liệt, coi mình là vị thiên sứ sinh ra để chia sẻ điều tuyệt vời đối với khách hàng và có những động tác kích thích năng lượng khi gọi điện (luôn để tâm 100% vào cuộc gọi, thường xuyên thay đổi trạng thái cơ thể khi gọi, mặt hướng lên trời và luôn sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi gọi điện).

Sai lầm thứ năm đó là thiếu sự chuẩn bị cho mục tiêu, chiến lược, kế hoạch, nội dung và phương án xử lý từ chối. Một người sống không có mục tiêu sẽ giống như con một con thuyền trôi lênh đênh trên biển mà không biết sẽ cập vào bờ bến nào, nên không chỉ trong cuộc sống mà đối với những hành động nhỏ nhất cũng phải có mục tiêu. Người telesales hàng ngày phải biết mục tiêu của mình hôm nay phải gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, bởi vì họ biết rằng chỉ gọi đủ số cuộc thì cuối tháng họ mới đạt được mục tiêu về doanh số, đạt mục tiêu về thu nhập. Và mục tiêu cũng phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng bằng cách ghi ra giấy con số mong muốn ngay từ những ngày đầu tháng. Về chiến lược, kế hoạch, nội dung và phương án xử lý từ chối bạn cũng cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Sai lầm thứ sáu đó là người telesales không rèn luyện những bài tập về tinh thần hàng ngày. Tại sao phải rèn luyện ? Bởi vì không chỉ riêng người telesales mà người bán hàng nói chung hàng ngày phải chịu rất nhiều áp lực từ những lời từ chối của khách hàng, chính những lời từ chối đó ăn mòn dần năng lượng, ý chí và quyết tâm của người đó. Nên đối với những người bán hàng kinh nghiệm họ sẽ thường xuyên làm những bài tập về tinh thần mỗi ngày. Những bài tập về tinh thần đó tương tự những bài tập về sức khỏe, chúng ta tập thể dục hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh thì bộ não của chúng ta cũng phải tập thể dục để chịu được áp lực cao trong công việc.

Sai lầm thứ bảy cũng là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều bạn mắc nhất đó là luôn đặt những câu hỏi đóng để đưa mình vào trong rọ. Các câu hỏi đóng kiểu như “Em đang bán đất nền ở Quận 9, không biết Anh/Chị có quan tâm đầu tư không ?”. Thông thường 99.99% câu trả lời sẽ là “Anh/Chị không quan tâm”, vậy cách đúng là không bao giờ sử dụng câu hỏi đóng cho một cuộc telesales đối với khách hàng.

Trên đây là những sai lầm cơ bản mà một người môi giới mới vào nghề thường mắc phải khi sử dụng công cụ telesales. Nếu bạn không thành công với telesales thì có thể bạn đang là con cá mà người khác lại bắt bạn leo cây, cách đúng là hãy tìm ra thế mạnh của mình rồi sử dụng chúng cho phù hợp. Hãy để con hổ đi săn mồi, hãy để con hươu chạy trên đồng cỏ, hãy để con khỉ leo cây, hãy để con cá bơi dưới nước. Trong bất động sản còn vô số cách có thể tạo ra được khách hàng, bạn hãy tham khảo bài viết “Danh Sách Những Cách Tạo Ra Khách Hàng Trong Bất Động Sản“.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống !

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây