Ngày 24-09, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba ông Nguyễn Thái Luyện. Đây là động thái đặt dấu chấm hết cho một đế chế lừa đảo quy mô lớn theo mô hình Ponzi sử dụng bất động sản làm mồi nhử và thu hút vốn bằng hình thức lấy người sau trả lãi cho người trước. Khi cơn bão Alibaba đi qua, đã có bao nhiêu người bị thiệt hại về tài chính nhưng xã hội cũng có rất nhiều người đúc rút được những bài học quý báu cho mình. Vậy những bài học đắt giá mà họ gặt hái được là gì ?

Thứ nhất: không mua những sản phẩm bất động sản không rõ ràng về mặt pháp lý.

Các sản phẩm của Alibaba được bán với giá rất rẻ so với khu vực, pháp lý của chúng đa phần là những quỹ đất phát triển đường giao thông, quỹ đất dự trữ, quỹ đất nông nghiệp … tất nhiên những quỹ đất này không phải là đất ở nên không thể nào lập dự án phân lô bán nền đất ở để bán cho khách hàng. Đối với những nhà đầu tư bất động sản hiểu biết, trước khi mua họ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng về tính pháp lý của sản phẩm bao gồm:

  • Giấy tờ pháp lý của thửa đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trích lục, …)
  • Quy hoạch của thửa đất (bản đồ quy hoạch, trích lục …)
  • Các vấn đề liên quan tới rủi ro của thửa đất (tranh chấp, cầm cố ngân hàng …)

Thứ hai: không mua đất dính quy hoạch giao thông, nghĩa trang, dự trữ …

Các dự án của Alibaba được tô vẽ với rất nhiều tiện ích, rất nhiều tiềm năng và gắn với nhiều cái tên mỹ miều như Alibaba Venice City, Alibaba Tân Thành Center City … Nhưng có rất nhiều dự án nằm trong quy hoạch phát triển đường cao tốc hoặc quỹ đất dự trữ phát triển khu công nghiệp. Với nhà đầu tư hiểu biết họ sẽ luôn có những công cụ để kiểm tra chính xác quy hoạch của từng thửa đất trước khi mua hoặc họ sẽ hỏi trực tiếp từ những đầu mối chuyên kiểm tra quy hoạch. Sau khi kiểm tra kỹ quy hoạch, loại đất họ mua chủ yếu là quỹ đất phát triển đất ở hoặc nếu có mua đất nông nghiệp thì khu đó phải có tiềm năng phát triển với giá bán hợp lý.

Thứ ba: không mua đất nông nghiệp không có đường trên sổ.

Trong giai đoạn phát triển nóng của thị trường bất động sản lân cận TP.Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư mua vào những lô đất nông nghiệp không có đường với giá bán khá rẻ. Cũng vì giá rẻ nên họ ham mua vào mà không để ý một điều nếu như lô đất đó không có đường trên sổ thì rủi ro xảy ra là những chủ sở hữu xung quanh thửa đất đó không cho đi qua thửa đất của họ. Cách duy nhất để đi vào thửa đất đã mua là dùng “cân đẩu vân” để bay vào lô đất của mình. Với những nhà đầu tư kinh nghiệm thông thường họ sẽ tránh xa những thửa đất như vậy cho dù giá bán có rất rẻ.

Thứ tư: không tham những sản phẩm bất động sản cam kết lợi nhuận.

Trong giai đoạn 4 năm vừa qua, biên độ tăng giá của các bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đạt mức khá cao. Ví dụ tại thị xã Phú Mỹ biên lợi nhuận tối thiểu trong 4 năm qua luôn đạt trên 30% một năm, đây cũng chính là cơ sở để Alibaba tự tin cam kết và phát triển sản phẩm tập trung tại Long Thành và Phú Mỹ. Tuy nhiên với những nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm họ sẽ không mua sản phẩm vì sự cam kết lợi nhuận, tiêu chí để họ đánh giá về tiềm năng tăng giá đó là sự kết nối giao thông, sự phát triển của hạ tầng xã hội, sự phát triển của kinh tế, các yếu tố về dòng tiền …

Thứ năm: không đầu tư dựa trên sự tin tưởng từ những người thân quen.

Trong triết lý của tập đoàn Alibaba, việc bán sản phẩm đa phần dựa trên các mối quan hệ và họ sử dụng mô hình đa cấp để phát triển hệ thống kinh doanh. Những khách hàng của Alibaba đa phần là chính nhân viên trong hệ thống kinh doanh hoặc người thân của họ. Cũng vì sự tin tưởng nên họ bỏ tiền vào trong hệ thống để lấy lợi nhuận, để được thăng tiến, … rồi cũng vì sự tín nhiệm mà chính người thân của họ cũng trở thành nạn nhân. Đối với nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, nền tảng để ra quyết định đó chính là các yếu tố đảm bảo sự an toàn của đồng vốn, đảm bảo sự gia tăng lợi nhuận và đảm bảo tính thanh khoản.

Đối với người thành công, thất bại của người khác cũng chính là những bài học đắt giá dành cho bản thân mình. Qua vụ Alibaba vừa qua, phần đa các nhà đầu tư sợ hãi không dám mang tiền đi đầu tư ở các thị trường Long Thành, Phú Mỹ. Nhưng như lời vị tỷ phú huyền thoại Warren Buffett đã từng nói “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi”, những nhà đầu tư thông thái đang tận dụng thời điểm này để gom hàng tại huyện Long Thành và thị xã Phú Mỹ vì họ biết rằng khu vực này hội đủ mọi điều kiện để đảm bảo cho lợi ích đầu tư của họ là tốt nhất. Hãy là nhà đầu tư thông minh, hãy tìm hiểu xem thị xã Phú Mỹ và huyện Long Thành có những tiềm năng gì ? Sau khi tìm hiểu sâu về hai khu vực đó, tôi đảm bảo bạn sẽ thầm thán phục tầm nhìn của vị chủ tịch Công ty Alibaba “Nguyễn Thái Luyện” do ông ta là người đã nhìn ra tiềm năng từ sớm và đi trước tất cả những ông lớn khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây