Trong quá trình làm nghề môi giới, bản thân tôi có đi chia sẻ về bán hàng cho khá nhiều sàn và gặp gỡ rất nhiều Anh/Chị/Em làm nghề môi giới bất động sản. Tôi thường hay hỏi họ một câu để đánh về tư duy làm nghề của họ, câu hỏi đó là “theo nhận định của cá nhân em thì tài sản lớn nhất của một môi giới bất động sản là gì ?”. Và tôi nhân được rất nhiều các câu trả lời khác nhau dạng như tiền bạc, thời gian, sự tự do, sự thể hiện, sự vui vẻ, … và mối quan hệ. Tất nhiên chúng ta sẽ không tranh cãi việc ai đúng, ai sai ở đây mà chúng ta chỉ bàn xem với những câu trả lời mà người đó đưa ra thì kết quả người đó gặt hái được là cái gì.

Qua quá trình quan sát và đặt câu hỏi tôi thấy rằng những người trả lời cho câu hỏi trên là mối quan hệ thì họ có kết quả công việc là tốt nhất. Chính bản thân tôi cũng luôn đề cao được sự quan trọng của mối quan hệ và tôi dùng thêm vào một chút cho chuẩn xác đó là thứ tài sản quý giá nhất của người môi giới bất động sản là “những mối quan hệ chất lượng”.

Ngay từ thời điểm đầu tiên khi bắt tay với nghề môi giới bất động sản, tôi đã nhận thức rất rõ ràng về tầm quan trọng của các mối quan hệ chất lượng và đưa ra những cách thức để quản lý những mối quan hệ chất lượng đó sao cho hiệu quả nhất. Tư duy này rất quan trọng vì giả sử với những người coi trọng tiền bạc, họ sẽ chịu khó đi kiếm tiền, kiếm được tiền họ sẽ bảo quản cẩn thận và ghi chép rõ ràng các khoản chi tiêu. Đối với mối quan hệ cũng vậy, thông thường nếu bạn không quý trọng, bạn sẽ không có những phương pháp để tìm kiếm gia tăng mối quan hệ chất lượng, bạn sẽ không có những kế hoạch cụ thể để khai thác những mối quan hệ đó, bạn cũng không bảo vệ mối quan hệ giống như bảo vệ tiền bạc và bạn sẽ không ghi chép cẩn thận vào sổ sách khi sử dụng các mối quan hệ.

Do nhận thức đúng đắn về sự quan trọng của các mối quan hệ chất lượng, bạn sẽ luôn luôn tìm kiếm mở rộng chúng ra và bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành quả to lớn từ các mối quan hệ có được. Giống như câu nói của cha ông ta “giàu vì bạn, sang vì vợ” vậy chắc chắn một điều chúng ta sẽ có một cuộc sống đầy đủ về vật chất và thành công to lớn khi chúng ta có tư duy đúng về các mối quan hệ chất lượng và chúng ta quản lý chúng một cách khoa học. Vậy làm sao để có được những mối quan hệ chất lượng và làm sao để có thể quản lý chúng một cách khoa học ?

Có một câu nói nổi tiếng tôi rất thích đó là “bạn là trung bình cộng của năm người mà bạn thường xuyên gần gũi nhất”. Khi bạn bè của bạn là những người giàu có, thành công và thành đạt sớm muộn gì bạn cũng sẽ trở nên giống như họ. Một lần khi đi tư vấn tôi có gặp một chú lớn tuổi và hai chú cháu có nói chuyện với nhau về chủ đề này, chú có hỏi tôi rằng “thông thường thì người giàu chỉ thích chơi với người giàu, mà khi mình đang nghèo thì làm sao mà trở thành bạn bè với họ được ?”. Khi đó tôi và chú đang ngồi ở một quán cà phê bên Vinhome Central Park và tôi chỉ tay ra góc sân nơi có mấy chú chim sẻ đang đứng kiếm thức ăn. Tôi hỏi chú một câu “theo chú mấy con chim sẻ kia tại sao lại không đậu ở góc sân bên kia mà lại đậu ở góc sân này ?”. Chú cũng là một người lớn tuổi, có trí tuệ và đã từng trải qua nhiều biến cố của cuộc sống. Nên chú trả lời ngay lập tức “theo chú thì mấy con chim kia đang đậu ở góc sân đó để kiếm ăn vì hai lý do:

  • Thứ nhất vì khi đậu ở đó chúng cảm thấy an toàn.
  • Thứ hai vì ở đó có thức ăn để chúng kiếm”.

Đó cũng chính là cách tạo dựng mối quan hệ với những người giàu có và thành đạt. Bản thân người môi giới bất động sản có rất nhiều cơ hội để gặp gỡ những người giàu có, tuy nhiên chỉ có những người có tư duy đúng về tầm quan trọng của những mối quan hệ chất lượng mới bắt đầu xây dựng cho mình những kỹ năng cần thiết để tạo dựng mối quan hệ. Cụ thể trong câu chuyện trên thì người giàu chính là những chú chim sẻ đang kiếm mồi, cái họ quan tâm là sự an toàn và những giá trị mà họ nhận được (thức ăn của những con chim sẻ). Vì vậy người môi giới phải không ngừng rèn luyện bản thân, liên tục học hỏi để nâng cao giá trị bản thân … và quan trọng nhất phải đến với người giàu với mong muốn họ trở nên giàu có hơn nữa. Người giàu họ sẽ cảm nhận được bạn hết sức an toàn không làm ảnh hưởng gì tới họ, ngoài ra họ còn cảm nhận được giá trị từ bạn có thể là cơ hội, tiền bạc, mối quan hệ làm ăn, kiến thức …

Về vấn đề quản lý mối quan hệ sao cho hiệu quả theo tôi việc đầu tiên bạn phải ghi chép đầy đủ thông tin về các mối quan hệ có được trong quá trình làm việc. Bản thân tôi ngay từ ban đầu khi mới bước chân vào nghề tôi đã có một cuốn sổ lớn để ghi chép chi tiết về các mối quan hệ xuất hiện hàng ngày. Ngoài ra trong quá trình làm việc với khách hàng tôi luôn luôn ghi chép chi tiết về lịch sử làm việc của những mối quan hệ này bởi tôi rất thích một câu nói nổi tiếng “trí tuệ siêu việt không bằng cây bút chì cùn”. Những thói quen tuy nhỏ, rất đơn giản nhưng thực ra mang lại những giá trị hết sức tuyệt vời và chính nó đã tạo ra sự thành công của bản thân tôi ngày hôm nay.

Việc chăm sóc các mối quan hệ cần phải như thế nào tôi xin phép được chia sẻ qua các bài viết sau này. Nhưng nếu bạn có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của các mối quan hệ chất lượng thì ngay bây giờ bạn hãy đi ra siêu thị mua một cuốn sổ lớn, ghi chép đầy đủ thông tin về các mối quan hệ mà bạn đang có được, luôn trân trọng và bảo quản cuốn sổ đó. Điều cuối cùng đó là hãy ghi chép nhật ký lịch sử trao đổi thông tin với từng khách hàng, bạn sẽ thấy những kết quả bất ngờ khi hàng ngày bạn làm đúng như những gì tôi vừa mới hướng dẫn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, tôi xin chúc bạn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích, vui lòng chia sẻ lên facebook cá nhân để lan tỏa giá trị được xa hơn !

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây