Chào các bạn !

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư lo lắng việc trong thời gian tới nhà nước sẽ đánh thuế căn nhà thứ hai, sau khi có những thông tin chính phủ giao bộ tài chính nghiên cứu phương án đánh thuế với những người đang sở hữu bất động sản thứ hai trở lên. Mình viết bài này để phân tích rằng chính sách đó có khả thi không ? nếu khả thi thì khi nào chính thức được ban hành ? Điều này rất quan trọng bởi nếu không hiểu rõ, dẫn tới nhà đầu tư sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội trong tương lai.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rằng, nguồn lực chính để phát triển đất nước gồm có nguồn lực con người, tài nguyên thiên nhiên khoáng sản, đất đai, công nghệ … Xét qua các nguồn lực ở Việt Nam thì chỉ có đất đai là nguồn lực tốt nhất và dễ dàng khai thác. Hiểu được điều đó nên đã từ rất lâu, chính phủ Việt Nam luôn tìm mọi cách để đưa ra những chính sách để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai. Ngày 04/05/2022 trong hội nghị lần thứ năm, ban chấp hành trung ương đảng khóa XIII, chính tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra câu hỏi “vì sao nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội ? Về bản chất, việc đánh thuế căn nhà thứ hai là chính sách nhằm tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất nên theo mình thì chính sách này sớm muộn gì sẽ được thực thi và mình ủng hộ chính phủ ra chính sách này. Tuy nhiên, từ đề nghị, đến dự thảo, đến chính sách và luật được ban hành là cả một quãng thời gian dài. Ngoài ra nhà đầu tư phải hiểu rõ những ý sau để biết rõ rằng bao lâu nữa chính sách đó được ban hành:

Thứ nhất: quy trình ra luật và ban hành luật đối với lĩnh vực đất đai tại Việt Nam là rất lâu, có thể kéo dài tới hàng chục năm.

Ví dụ như bộ luật đất đai đầu tiên của nước CHXHCN Việt Nam được ban hành lần đầu vào năm 1987, khi đó luật còn rất sơ khai và phải mất đến 7 năm sau đó thì nhà nước mới ban hành luật sửa đổi, cải tiến và hoàn thiện dần. Rồi 10 năm sau tức là năm 2003 lại thêm một lần sửa đổi nữa và lại là 10 năm nữa tức năm 2013 mới lại có một lần sửa đổi. Nói chung để một bộ luật thực thi và đi vào cuộc sống sẽ cần rất nhiều thời gian, đặc biệt với những vấn đề phức tạp liên quan tới quyền lợi của nhiều người như luật đất đai thì cần hàng chục năm. Theo chu kỳ 10 năm một lần thì tới năm 2023 mới có bộ luật mới và sẽ mất hàng chục năm để thực thi, nhà đầu tư sẽ còn rất nhiều thời gian để kiếm được tiền từ bất động sản.

Thứ hai: hiểu rõ hệ quả của việc đánh thuế bất động sản thứ hai tác động tới nhà nước như thế nào ?

Ngày 11/07/2022, sau khi mình đọc bài viết “Hưng Yên: thu ngân sách nhà nước đã vượt dự toán cả năm”. Mình rất tò mò, tại sao mà chỉ trong 6 tháng mà thu ngân sách nhà nước của tỉnh Hưng Yên vượt dự toán được giao. Sau đó mình tìm hiểu sâu, mình phát hiện ra một điều đó là “thu ngân sách nhà nước chiếm tỷ trọng tới 20% tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm”. Khi đánh thuế bất động sản thứ hai, lượng giao dịch bất động sản sẽ sụt giảm, dẫn tới nguồn thu thuế từ việc chuyển nhượng bất động sản và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng giảm theo. Ngoài tác động đến việc thu thuế, nó còn tác động tới rất nhiều ngành nghề khác liên quan tới lĩnh vực bất động sản và nó còn ảnh hưởng sâu rộng tới toàn xã hội. Nếu nhà nước điều hành chính sách giật cục, không có sự tính toán, dự phòng thì rất dễ đưa nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái.

Thứ ba: hiểu rõ việc những ai đang nắm giữ nhiều đất đai nhất trong xã hội Việt Nam thì đó chính là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất và không ai lại tự đi lấy tay vả vào mặt mình.

Bạn thử xem các mối quan hệ xã hội xung quanh bạn xem hiện nay những ai đang là người nắm giữ nhiều đất đai nhất. Mình sẽ để bạn tự trả lời câu hỏi này ! Ngoài ra trong xã hội hiện nay, người giàu là người nắm nhiều tài sản, cũng chính là những người có sức ảnh hưởng chính trị. Bằng cách này hay cách khác, người giàu sẽ luôn có những tác động khéo léo ảnh hưởng tới chính sách làm tổn hại đến những tài sản họ đang nắm giữ theo hướng có lợi cho họ. Vậy nên kể cả chính sách được ban hành thì cũng sẽ vấp phải rất nhiều chướng ngại và cần rất nhiều thời gian để chính sách đi vào cuộc sống.

Thứ tư: chính sách đánh thuế căn nhà thứ hai liệu có giúp cho tất cả mọi người đều có nhà ở ?

Xin thưa là không ! Bản chất trong một xã hội kể cả phương đông lẫn phương tây, chỉ có 20% là những người chăm chỉ, chịu khó làm ăn và chính vì lẽ đó mà họ có nhiều tài sản. 80% còn lại có cuộc sống trung bình hoặc nghèo bởi vì tư duy, hành động, trí tuệ và mối quan hệ … của chính họ. Việc để 80% đối tượng còn lại có nhà ở chỉ có cách là chính phủ hỗ trợ bằng chính sách thuế và những chính sách nhà ở xã hội đặc biệt hoặc tạo ra thật nhiều sản phẩm khiến nguồn cung tăng thật nhiều lớn hơn nhu cầu. Do đó kể cả việc đánh thuế căn nhà thứ hai có diễn ra thì cũng rất khó làm giảm giá nhà, nếu không khéo còn có thể đẩy chi phí để tạo ra một bất động sản cao hơn dẫn đến giá bất động sản còn cao hơn nữa.

Thứ năm: hình thức đánh thuế sẽ như thế nào ? mức thuế sẽ ra sao ?

Hiện tại chính phủ mới đang đề nghị bộ tài chính nghiên cứu phương án, mọi thứ chưa rõ ràng cụ thể. Trên thế giới, để chống nạn đầu cơ đất đai có rất nhiều hình thức, ví dụ như đánh thuế cao đối với các giao dịch bất động sản có thời gian giao dịch trong 10 năm trên số tiền chênh lệch giữa giá mua với giá bán. Hoặc đánh thuế cao với những bất động sản bỏ không, không tạo ra giá trị cho xã hội. Nói chung có rất nhiều phương án để chống lãng phí nguồn tài nguyên đất và ngăn chặn đầu cơ bất động sản. Tiếp đến là mức thuế sẽ là bao nhiêu cũng chưa ai biết nên nhà đầu tư không nên lo lắng những thứ chưa thực sự rõ ràng.

Thứ sáu: bất cứ chính sách nào ban hành cũng đều có kẽ hở.

Đây là một thực tế đang diễn ra trong xã hội, giả sử khi chính sách đánh thuế bất động sản thứ hai được thực thi, một gia đình ở Việt Nam thường có nhiều thành 4-5-6-7 thành viên, các thành viên trong ra đình có thể lần lượt thay nhau đứng tên. Hoặc bằng một phương cách nào đó, tài sản đó có thể được đứng tên bởi các tổ chức ví dụ như doanh nghiệp chẳng hạn. Nói chung người giàu là những người thông minh, họ luôn tìm ra các kẽ hở hoặc những phương cách để giảm thiểu các tác động có hại đến tài sản của họ.

Thứ bảy: nhu cầu của thị trường cực kỳ lớn và tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có mật độ dân số tính trên 1 km2 ở mức rất cao so với thế giới, cụ thể theo thống kê năm 2019 con số này là 290 người/1 km2. Số lượng dân ở Việt Nam cũng xếp thứ hạng 15 trong danh sách các quốc gia trên thế giới và đạt con số là 96.208.984 người theo thống kê dân số năm 2019. Về tăng trưởng dân số, dân số không chỉ tăng tự nhiên mà hiện nay đang có một làn sóng di cư của người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống khá lớn. Điển hình là người Hàn Quốc, theo số liệu thống kê năm 2020, số lượng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam lên tới 170.000 người và con số này còn đang tăng lên rất nhiều. Lý do chính khiến người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống bởi chi phí sinh hoạt rẻ so với thu nhập, người dân thân thiện, nhiều món ăn ngon, nhiều cảnh đẹp … Ngoài ra số lượng người trẻ không sở hữu nhà là rất lớn, theo một cuộc khảo sát năm 2021, khảo sát những người trẻ dưới 30 tuổi thì chỉ có 58,3% người được khảo sát có nhà riêng, còn lại là đang đi thuê nhà. Do đó nhu cầu nhà ở trong đại bộ phận dân cư là rất cao, nhu cầu đối với các sản phẩm nhà ở trong xã hội là rất lớn, đây cũng chính là lý do chính khiến giá nhà ở Việt Nam ở mức khá cao so với thế giới. Một điều nữa cần lưu ý đó là sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong tương lai, theo đánh giá của ngân hàng thế giới (WB) tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất Châu Á, mỗi năm có thêm tới 1.4 triệu người. Tất cả những yếu tố trên góp phần làm cho nhu cầu nhà ở sẽ còn tăng cao trong tương lai.

Thứ tám: quy tắc nước nổi – bèo nổi.

Ngay cả ở các nước phương tây, nơi có chính sách thuế khá chặt trẽ, người giàu vẫn là những người sở hữu nhiều tài sản là bất động sản. Nhu cầu đầu tư để giữ tiền và gia tăng tài sản là nhu cầu thiết yếu của xã hội. Những chính phủ hoặc quy định pháp luật nào đi ngược lại những quy tắc cơ bản của xã hội đều sẽ bị loại bỏ hoặc đào thải. Khi chính sách đánh thuế bất động sản được thực thi, tất cả mọi người trong xã hội đều ảnh hưởng nên nhà đầu tư cũng không nên quá lo lắng. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, hãy cứ bình tĩnh để xem xét tình hình và không ngừng mở rộng con mắt, mở rộng đôi tai để tìm kiếm những cơ hội tốt trong thời điểm khủng hoảng này. Những cơ hội lớn, cơ hội làm thay đổi cuộc sống luôn xuất hiện ở những giai đoạn khủng hoảng. Thời điểm này cũng vậy, có rất nhiều những lô đất ở những những thị trường tốt, nơi có tiềm năng lớn mà giá đất còn đang rẻ đang xuất hiện, những vị trí đất trung tâm của các khu vực này đang được rao bán dưới giá thị trường. Đây là cơ hội hiếm có để nhà đầu tư sở hữu những thửa đất đẹp này !

Đó là tất cả những ý kiến của mình về chủ đề đánh thuế bất động sản thứ hai đang khá HOT trong xã hội. Mình hi vọng rằng bằng những phân tích trên, nhà đầu tư có thể hiểu rõ vấn đề để không bỏ qua những cơ hội vàng trong thời điểm này. Nếu các bạn quan tâm đến những kiến thức về đầu tư bất động sản, hãy theo dõi trên các kênh sau:

-> Facebook: https://www.facebook.com/toanbds668/

-> Youtube: https://www.youtube.com/c/ToànBDS

-> Website: www.toanbds.com

-> Điện thoại: 0855.668.668

Hoặc nếu thấy bài viết của mình có giá trị, đừng quên chia sẻ lên trang cá nhân để lan tỏa những giá trị tuyệt vời đến nhiều người hơn nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

Tác giả: Toàn BĐS

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây