Chào các bạn !

Tại Việt Nam hiện nay, khi nhắc đến việc đầu tư thì nhiều người không coi đó là một nghề giống như bao nhiêu nghành nghề khác đã được công nhận. Cũng dễ hiểu bởi chỉ vài chục năm trước, khi đất nước ta còn đói nghèo, ai ai trong xã hội này cũng phải chạy vạy vất vả để lo cho miếng cơm manh áo. Lúc đó cả xã hội ai cũng nghèo thì lấy đâu ra tiền để mà nghĩ tới chuyện đầu tư, tất nhiên cũng đã có nhiều thương gia biết tích góp, có của ăn của để, để nghĩ tới chuyện mua tài sản tích trữ. Những năm gần đây khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn, cánh cửa thương mại được mở rộng, các doanh nghiệp nước ngoài rót vốn vào làm ăn kinh doanh, các doanh nghiệp trong nước cũng phát triển mạnh mẽ. Từ đó lượng tài sản trong xã hội được tạo ra, tăng một cách chóng mặt và nhờ thế mà tầng lớp trung lưu, tức là những người có của ăn của để cũng ngày một nhiều hơn. Rồi những tỷ phú của Việt Nam cũng dần dần xuất hiện trên các bảng xếp hạng tỷ phú của thế giới …

Lúc này trong xã hội mọi người đã khá quen thuộc với các kênh đầu tư khác nhau như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản, tiền điện tử, tài chính … Và đầu tư dần dần trở thành một nghề được xã hội công nhận giống như bao ngành nghề khác. Do không được coi là một nghề nên trong các trường đào tạo chuyên nghiệp, chưa có những khoa đào tạo chuyên sâu về đầu tư và hiện nay việc đào tạo chủ yếu xuất hiện với vai trò là các khóa học hoặc khóa đào tạo ngắn hạn. Mình nghĩ trong các trường đại học ở Việt Nam nên mở ra các khoa đào tạo chuyên nghành về lĩnh vực đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp và được cấp chứng chỉ như bao nghành nghề khác.

Bản thân mình luôn coi đầu tư là một nghề bởi thực tế việc đầu tư đang đóng góp cho xã hội những giá trị rất lớn. Đơn giản giống như việc nghề y giải quyết vấn đề sức khỏe cho người dân trong xã hội, nghề giáo viên giải quyết vấn đề giáo dục trong xã hội, … tương tự như vậy thì nghề đầu tư giải quyết vấn đề tài chính cho các hoạt động kinh doanh trong xã hội. Thực tế cho thấy thì tài chính lại là một trong những trụ cột quan trọng trong bất cứ lĩnh vực nào của xã hội, nếu không có tài chính thì chắc chắn sẽ không thể triển khai được bất cứ việc gì. Nhà đầu tư có thể thay thế một phần cho các tổ chức tín dụng, các tổ chức ngân hàng … để hỗ trợ vốn cho các hoạt động kinh doanh phục vụ xã hội.

Vậy nếu đã coi lĩnh vực đầu tư là một nghề thì con đường phát triển sự nghiệp của một nhà đầu tư là gì ? Do chuỗi bài viết này là chuỗi bài viết chủ đề về đầu tư bất động sản cá nhân nên mình chỉ xét trên khía cạnh đầu tư bất động sản.

Đã là con đường thì luôn có sự khởi đầu và sẽ có sự kết thúc bởi không có con đường nào là con đường dài mãi. Như vậy khởi đầu của con đường phát triển của một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp có thể ở có những xuất phát điểm khác nhau. Có những người xuất phát điểm đã là con cái trong những gia đình khá giả, bố mẹ là những người đã có sự tích lũy tài sản từ lâu và người đó chỉ việc thừa hưởng tài sản từ bố mẹ để lại. Có những người thì đang hoạt động ở những lĩnh vực khác, nhờ kinh doanh tốt mà tích lũy được một số tiền rồi khi số tiền đủ lớn thì họ mang tiền đi mua bất động sản và nhờ những thương vụ mang lại lợi nhuận cao mà dần dần họ đam mê lĩnh vực đầu tư. Hoặc có những người xuất phát điểm chỉ là môi giới bất động sản, trong quá trình làm việc họ học hỏi được kiến thức đầu tư từ những người xung quanh, rồi dần dần khi có sự tích lũy đủ lớn thì họ trở thành nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Như vậy xuất phát điểm mỗi người mỗi khác, mức độ tài chính mỗi người mỗi khác, công việc mỗi người mỗi khác và hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Nhưng có một điểm chung để tất cả mọi người lựa chọn con đường phát triển sự nghiệp đầu tư chuyên nghiệp đó là niềm đam mê với lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Khởi đầu là vậy nhưng khi hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, mỗi người lại chọn ra cho mình những hướng đi khác nhau để từ đó mỗi cá nhân xây dựng cho mình một sự nghiệp riêng trên con đường mình đã chọn. Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, có rất nhiều mô hình hoạt động và mỗi mô hình phù hợp với khả năng của từng nhà đầu tư. Mình xin liệt kê ra các mô hình phổ biến trong lĩnh vực bất động sản như sau:

  1. Mua bất động sản chờ tăng giá.

Đây là hình thức phổ biến mà các nhà đầu tư thường lựa chọn, bởi việc đi mua không tốn quá nhiều công sức mà kết quả mang lại cũng rất tốt. Trong khoảng 5 năm nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam tăng trưởng tốt, các phân khúc bất động sản được hưởng lợi lớn, đặc biệt là phân khúc đất nền vùng ven đạt hiệu suất đầu tư cao. Nên phần lớn giai đoạn vừa qua các nhà đầu tư đều gặt hái được những kết quả khá tốt !

2. Mua sỉ bán lẻ.

Là hình thức các cá nhân hoặc tổ chức mua sỉ số lượng lớn các bất động sản rồi tiến hành phân phối lại thông qua các sàn môi giới hoặc hệ thống môi giới cá nhân. Giai đoạn 2014 – 2016 mô hình này phát triển mạnh ở phân khúc căn hộ với sự xuất hiện của những cá mập chuyên đi mua sỉ vài tầng của các khu căn hộ và bán lại. Riêng đối với phân khúc đất nền thì mô hình này xuất hiện từ khá lâu ở các thị trường có mức độ đô thị hóa cao như vùng ven của các thành phố.

3. Tạo ra sản phẩm.

Những nhà đầu tư hoặc những tổ chức có nguồn vốn nhiều, có mối quan hệ và có nhiều kinh nghiệm ưa thích việc tạo ra sản phẩm bất động sản. Sản phẩm họ tạo ra là những lô đất, những dãy nhà phố, những khu căn hộ hoặc thậm chí là cả những khu đô thị.

4. Khai thác dòng tiền.

Mô hình khai thác dòng tiền xuất hiện ở những nhà đầu tư yêu thích việc xây dựng thu nhập thụ động từ bất động sản. Họ thường sở hữu những khu nhà trọ với hàng chục phòng, sở hữu những nhà nghỉ hoặc khách sạn, sở hữu những kho bãi cho thuê sản xuất kinh doanh hay đơn thuần là sở hữu những căn nhà phố thương mại…

5. Thuê và cho thuê lại.

Những nhà đầu tư vốn ít, cần cù, chịu khó, chi tiết, năng lực quản lý tốt sẽ rất phù hợp đi theo mô hình này. Những nhà đầu tư này phải đi tìm kiếm những căn nhà phù hợp, họ thuê từ chủ nhà cả căn nhà và cho những người khác thuê lại với mức giá cao hơn giá thuê ban đầu. Họ sẽ được hưởng số tiền chênh lệch giữa giá thuê gốc và giá cho thuê lại, cộng với những khoản phí dịch vụ phát sinh hàng tháng.

6. Làm đẹp rồi bán.

Đối với những người có năng lực làm đẹp cho bất động sản thì đây là một mô hình kinh doanh khá hiệu quả bởi việc mua bất động sản đều dựa trên cảm xúc, người làm đẹp chỉ cần sửa sang bất động sản sao cho bắt mắt nhằm mục đích đẩy cảm xúc của khách hàng lên. Khi bất động sản đẹp trong mắt khách hàng đồng nghĩa với việc giá trị bất động sản sẽ tăng lên và người làm đẹp sẽ có được khoản lợi nhuận lớn.

7. Phân phối sản phẩm.

Với những nhà đầu tư có khả năng quản lý hệ thống, marketing, bán hàng thì việc phân phối các sản phẩm bất động sản cũng mang lại những khoản lợi ích khổng lồ. Việc đầu tư vào một tổ chức để phân phối cũng giống như việc đầu tư cho một khía cạnh nào đó trong bất động sản nên mình vẫn xếp việc phân phối là hình thức đầu tư. Người đầu tư chính là những chủ sàn bất động sản !

Nếu bạn còn biết thêm những hình thức thông dụng nào nữa thì xin bạn hãy đóng góp ý kiến bên dưới bình luận để mọi người được học hỏi.

Và theo thời gian, mỗi giai đoạn thì nhà đầu tư có thể có những nhận định khác nhau, từ đó có những quyết định lựa chọn con đường phát triển khác nhau. Cho dù bạn có chọn bất cứ con đường nào thì bạn vẫn đang là người đóng góp sức lực cho xã hội để xã hội có thể phát triển. Trong thời kỳ phong kiến trở về trước, thương nhân không có nhiều tiếng nói trong xã hội. Nhưng ở thời kỳ này thì thương nhân đóng vai trò rất lớn cho xã hội và đang được xã hội tôn trọng. Bạn là nhà đầu tư bất động sản, hoạt động trong bất cứ mô hình nào thì bạn là người đáng được tôn trọng.

Bạn có thể xem những bài viết khác của mình trong chuỗi bài viết về chủ đề đầu tư bất động sản cá nhân ở đây:

Mình là Toàn BĐS, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cá nhân. Nếu trong suốt những năm qua bạn đầu tư không hiệu quả hoặc chưa tìm được bất động sản đầu tư tốt thì hãy liên lạc với mình. Mình sẽ giúp bạn có được kiến thức về đầu tư bất động sản, tìm được những sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và vạch ra chiến lược đầu tư khôn ngoan mang lại hiệu quả cao.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết này lên trang cá nhân để kiến thức hữu ích này tới được với nhiều người hơn nữa !

Toàn BĐS – 0906.743.599

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây