Nghề môi giới bất động sản đã giúp cho rất nhiều người từ tay trắng trở thành triệu phú trong khoảng vài năm. Nghề này cũng giúp cho rất nhiều người có được thu nhập hàng trăm triệu một tháng từ tiền hoa hồng. Bạn thấy rất nhiều câu chuyện như vậy, nghe những người xung quanh kể về chúng hàng ngày nên bạn rất quan tâm và mong muốn nhảy vào làm trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên không phải ai vào nghề cũng thành công, sự thực hoàn toàn không như bạn nghĩ.

Như câu nói nổi tiếng “nếu cho tôi ba giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành ra hai giờ để mài rừu cho bén”. Một người biết tính toán sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Vậy những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào nghề gồm những gì?

Thứ nhất: chuẩn bị trước khi nghỉ việc ở Công ty cũ.

Một nguyên tắc cơ bản đó là “đừng bao giờ đập vỡ bát cơm mình đang ăn khi bát cơm mới chưa thực sự chắc chắn“. Do đó đối với một người có trí tuệ thì việc chuyển từ công việc này sang một công việc khác đều phải có sự tính toán rất cẩn thận, lên phương án chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt giống như bàn tay của chúng ta có mặt phải và có mặt trái. Nếu chúng ta tính toán kỹ lưỡng quá, nhiều khi chúng ta sẽ không dám làm, không dám thay đổi và cơ hội sẽ qua đi. Cho nên việc tính toán chỉ nên dừng ở con số an toàn, con số đó nên từ 60% đến 70%. Việc tính toán sẽ gồm các bước sau:

  1. Tìm hiểu kỹ về lĩnh vực bất động sản: ngày nay việc tìm hiểu thông tin về lĩnh vực bất động sản là hết sức dễ dàng. Bạn chỉ cần có trong tay chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet thì tất cả mọi thứ bạn cần biết đều nằm gọn trên tay bạn. Việc tìm hiểu nên gói gọn trong các bài viết về thị trường, về xu hướng, về sản phẩm, …
  2. Tìm hiểu kỹ về nghề môi giới bất động sản: bạn hãy tìm kiếm trong các mối quan hệ của bạn xem có những ai đang làm nghề môi giới bất động sản. Bạn hãy đặt cuộc hẹn với họ để gặp họ, hỏi họ xem công việc của một môi giới cụ thể gồm những gì? có nhiều sản phẩm trên thị trường, sản phẩm nào là phù hợp nhất với bạn? cách thức tìm kiếm, chăm sóc, chốt và chăm sóc sau bán… Ngoài ra bạn có thể lên internet để tìm kiếm những chia sẻ về nghề môi giới của những người khác. Thực ra với hàng trăm bài viết từ những kinh nghiệm thực tế trong nghề môi giới bất động sản tôi đã chia sẻ trên trang web này, tôi tin rằng đã giúp cho bạn hình dung ra một cách rõ ràng bức tranh tổng quan về nghề môi giới bất động sản.
  3. Tham vấn những người đã thành công trong nghề để tìm lời khuyên: đối với lĩnh vực bất động sản, mỗi một sản phẩm, mỗi một thị trường, mỗi một Công ty luôn có những cá nhân suất sắc. Bạn hãy tìm kiếm trong các mối quan hệ của mình hoặc hỏi những người thân xem có quen ai làm giỏi trong lĩnh vực này không? Nếu có bạn hãy xin một cuộc hẹn để họ chia sẻ kỹ càng về công việc họ đang làm và con đường đến với thành công của họ. Sau những cuộc gặp như vậy, điều bạn nhận được là sự hình dung rõ ràng về con đường bạn phải đi, từ đó bạn có sự chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cho công việc sắp tới.
  4. Tìm kiếm một người thầy phù hợp: quay lại bài viết “Câu Chuyện Người Thợ Rèn” tôi đã chia sẻ, người thầy phù hợp không phải là người thầy nói rằng “hãy làm theo tôi đi”. Người thầy phù hợp là người thầy biết điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người từ đó bồi dưỡng để dùng người theo đúng thế mạnh, phát huy được năng lực sở trường của người đó. Ngoài ra thế giới ngày nay là thế giới của sự liên kết và cộng tác. Người thầy đó phải là người biết cách sắp xếp các mảnh ghép lại với nhau để trở thành một khối thống nhất hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra. Khi bạn tìm được một người thầy như vậy, con đường thành công trong lĩnh vực bất động sản của bạn sẽ trở nên vô cùng ngắn và dễ dàng.

Thứ hai: chuẩn bị về mặt tinh thần.

Nghề môi giới bất động sản là một trong những nghề khó nhất trong lĩnh vực bán hàng. Để thành công trong nghề đòi hỏi bạn phải có được một tinh thần tốt, chịu khó, nhanh nhẹn, thông minh… Ngoài ra một yếu tố khác về tư duy đó là “bạn coi nghề này là sự nghiệp trong bao nhiêu lâu?” Nếu bạn coi sự nghiệp môi giới bất động sản kéo dài suốt đời bạn thì chắc bạn không tiếc 1 đến 2 năm để học hỏi. Nếu bạn coi sự nghiệp là 1 đến 2 năm thì sáu tháng học hỏi có lẽ với bạn cũng đã quá dài.

Công thức của thành công trong nghề này là: thành công = thất bại + n(thất bại). Do đó bạn sẽ phái đối đầu với rất nhiều thử thách như vượt qua nỗi sợ của bản thân, vượt qua sự lười biếng, vượt qua thời khắc cạn tiền, vượt qua những lúc tinh thần đi xuống, vượt qua sự chán nản và kiên định đến khi thành công.

Thứ ba: chuẩn bị về mặt tài chính.

Ở những công ty môi giới bất động sản có một quy tắc về việc trả tiền như sau: “trả lương cứng thì hoa hồng thấp, không trả lương cứng thì hoa hồng cao”. Nếu bạn chọn công ty trả hoa hồng cao thì có thể vài tháng đầu tiên bạn sẽ không có thu nhập hoặc nếu bạn chọn công ty trả hoa hồng thấp thì bạn có thể có lương thời gian đầu như khi không bán được trong 1 đến 3 tháng thì bạn cũng sớm bị cho nghỉ việc.

Ngoài ra công thức trong nghề này đó là: tháng đầu mà có giao dịch, bạn là người quá may mắn. Tháng thứ hai bạn mới có giao dịch, bạn đang may mắn đó. Tháng thứ ba mới có giao dịch, bạn là một người giỏi rồi đó. Tháng thứ tư mới có giao dịch, bạn đang rất khá. Tháng thứ năm mới có giao dịch, bạn cũng giống nhiều người khác…

Một tư duy sai lầm nữa đó là quan niệm nghề này là “nghề buôn nước bọt”, xin thưa với bạn rằng khi vào nghề này bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều tiền cho việc quảng cáo tìm kiếm khách hàng, chăm sóc và chốt khách. Ví dụ: để có khách hàng bạn phải chi tiền chạy quảng cáo google, facebook, in tờ rơi, … mỗi ngày vài trăm nghàn là ít. Rồi khi đi tiếp khách bạn cũng phải tiếp khách tại những quán cà phê, hai người cũng hết cả trăm ngàn cho một khách hàng rồi. Chưa kể tiền ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của bạn và những người phụ thuộc nữa. Do đó bạn hãy chuẩn bị cho mình số tiền vài chục triệu để có thể dự phòng trong thời gian đầu khi quyết định bước chân vào nghề này.

Thứ tư: nộp đơn xin nghỉ.

Đến đây khi xác định rõ được mục tiêu, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ thì bạn hãy ngay lập tức viết đơn xin nghỉ. Bạn đừng chần chừ vì thành công không chờ đợi những người chần chừ đâu! Thành công chỉ dành cho những con người biết nắm bắt cơ hội và hành động liên tục vì mục tiêu đã đặt ra.

Bài viết tiếp theo tôi xin chia sẻ về quy trình bán hàng của một môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Tiêu đề của bài viết:

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu bạn thấy bổ ích đừng quên chia sẻ tới những người mình yêu thương vì chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng chắc chắn bạn đang giúp đỡ họ một cách thiết thực nhất!

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây