Những năm gần đây Việt Nam được rất nhiều công ty bất động sản lớn trên thế giới lựa chọn để phát triển sản phẩm, những công ty có thể kể tới như CapitaLand, Keppel Land, CT&D, Sunwah Group, Hongkong Land, Gamuda Land, Lotte, Mapletree, Kusto Home, China Fotune Land Development, Sakkara, Hamon Development … Quy mô của những công ty kể trên đều là những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ doanh thu một năm lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD. Vậy tại sao họ lại lựa chọn Việt Nam để phát triển sản phẩm, bài viết này tôi sẽ phân tích kỹ về tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam để bạn hiểu thêm vì sao họ lại đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Một đặc điểm chung của các công ty đa quốc gia đó là khi họ bắt đầu đầu tư vào bất cứ thị trường nào đó, họ luôn luôn có những bước thăm dò khảo sát thị trường thông qua các công ty khảo sát thị trường chuyên nghiệp. Mọi quyết định đầu tư chỉ được phê duyệt khi mọi con số đảm bảo tính an toàn đồng vốn, đảm bảo mục tiêu lợi nhuận và phù hợp với nguồn lực có sẵn. Thị trường bất động sản tại Việt Nam được họ đánh giá là một trong những thị trường tốt nhất trên thế giới và trong những năm qua họ đã đổ hàng tỷ USD vào thị trường này vì những yếu tố sau:

Thứ nhất: Việt Nam có vị trí đặc biệt thuận lợi trên tuyến thương mại quốc tế.

Nếu đã đi Vũng Tàu vào buổi tối và đi dọc theo cung đường biển, nhìn ra xa ngoài khơi bạn sẽ thấy rất nhiều ánh đèn sáng rực rỡ được thắp sáng từ những con thuyền lớn trên biển. Những ánh đèn nhiều như vậy bởi vì Biển Đông của Việt Nam chúng ta chính là một trong những tuyến hàng hải sôi động bậc nhất thế giới chỉ đứng sau biển Địa Trung Hải. Hàng ngày có từ 300 – 500 con tàu lớn trên 5.000 tấn qua lại nơi đây (chưa kể những tàu có trọng tải dưới 5.000 tấn) và nói bằng tỷ lệ thì lượng tàu đi lại qua đây chiếm tới 1/4 lưu lượng tàu hoạt động trên biển của thế giới. Biển Đông rất quan trọng đối với rất nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới nếu xét về cả kinh tế lẫn chính trị. Với Mỹ đây là tuyến hoạt động chính của hạm đội 7, vì có tới 90% lượng hàng hóa của Mỹ và đồng minh được vận chuyển qua Biển Đông. Với Trung Quốc thì hàng năm nhập 160 triệu tấn dầu thì 50% số dầu cùng 70% lượng hàng hóa (nhập – xuất) đều đi qua Biển Đông. Với Nhật Bản thì 70% lượng dầu nhập khẩu và 40% lượng hàng hóa xuất khẩu qua Biển Đông. Với vị trí thuận lợi là thế nhưng Việt Nam còn có một thuận lợi khác đó là  chúng ta có tới 3.200 km đường bờ biển với rất nhiều địa hình phù hợp để phát triển cảng biển quốc tế đón những tàu trọng tải lớn. Tuy vị trí địa lý và địa hình tốt như vậy nhưng ngành cảng biển, nghành công nghiệp của chúng ta mới chỉ phát triển mạnh những năm gần đây do chúng ta mới chỉ thoát khỏi chiến tranh, sau chiến tranh lại là thời kỳ tách biệt với thế giới do những lệnh cấm vận và nền kinh tế chỉ thực sự mở cửa khoảng hơn 20 năm gần đây. Chính vì do mới phát triển nên sẽ còn rất nhiều cơ hội phát triển cho các nghành nghề liên quan tới lĩnh vực cảng biển và khu công nghiệp tại Việt Nam.

Thứ hai: Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng dân, mật độ dân và tốc độ đô thị hóa nằm trong TOP cao nhất thế giới.

Dân số Việt Nam tính đến ngày 1/4/2019 là 96.208.984 người, hiện được xếp là quốc gia đông dân đứng thứ 15 trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Indonesia và Philippines). Nói về mật độ dân số nếu so sánh với những quốc gia có diện tích lớn trên 300.000 Km2 thì Việt Nam hiện đang đứng top đầu với 280 người/km2, điểm đặc biệt dân số trong khu vực thành thị chỉ 33.059.735 người chỉ chiếm 34.4% tổng dân số. Tỷ lệ dân ở thành thị hiện nay còn quá thấp so với tổng dân số và theo xu hướng phát triển của thế giới khi các khu công nghiệp được mở ra, các tuyến giao thông kết nối tốt hơn, … thì lượng người di cư từ nông thôn lên thành thị tăng cao kéo theo tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Cả nước hiện nay có 828 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa năm 2018 đạt 38% và trung bình tăng 1% một năm, riêng hai đại đô thị lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đạt trên 3% một năm. Nếu so với thế giới đây là một mức tăng rất cao kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản và giá nhà đất trong tương lai.

Thứ ba: Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của sự bùng nổ kinh tế.

Lịch sử Việt Nam trải qua nhiều cuộc chiến tranh liên miên, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, đất nước rơi vào tình trạng kiệt quệ. Nền kinh tế chỉ thực sự mở cửa trong giai đoạn từ năm 1986 – 1990 và nếu tính từ năm 1990 đến nay đất nước ta mới thực sự phát triển được có 29 năm. Nếu so sánh chiều dài lịch sử trên 4.000 năm thì 29 năm là con số quá nhỏ bé, đây là lý do các chuyên gia kinh tế đánh giá chúng ta đang trong giai đoạn đầu của sự bùng nổ kinh tế.

Trong 29 năm qua Việt Nam đã xây dựng được những nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế trong tương lai. Về thể chế luật pháp, trong những năm qua quốc hội đã xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện gần như hoàn toàn các bộ luật liên quan tới mọi lĩnh vực. Hạ tầng giao thông được phát triển đồng bộ và hoàn thiện kết nối các khu vực của cả nước. Hạ tầng xã hội cũng được nhà nước đầu tư hết sức bài bản tới tận những vùng sâu, vùng xa của tổ quốc. Đây chính là những nền tảng cơ bản vững chắc cho sự phát triển bền vững về kinh tế trong tương lai.

Một tin đáng mừng là thời điểm hiện tại mọi chỉ số về kinh tế như GDP, FDI, thu ngân sách nhà nước, xuất khẩu, kiều hối, việc làm … đều đạt mức cao. Báo cáo mới nhất của chính phủ đưa ra chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019 GDP đã đạt mức 6.98% mức GDP cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây. Về tình hình xuất khẩu mọi con số đều rất ấn tượng, chỉ 9 tháng đầu năm 2019 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 194,296 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 188,423 tỷ USD, xuất siêu đạt 5,873 tỷ USD.

Thứ tư: Việt Nam là quốc gia có số lượng người giàu tăng nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo mới công bố của Kinght Frank tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú USD của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023 đứng thứ tư thế giới chỉ xếp sau Trung Quốc, Philippines và Ấn Độ. Báo cáo cho biết năm 2018 Việt Nam có tới 12.327 triệu phú USD, tăng 23% so với cách đây 5 năm. Dự kiến đến năm 2023, số lượng triệu phú USD của Việt Nam sẽ tăng lên 15.776 người. Một điểm đặc biệt khác nếu để ý bạn sẽ thấy 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay đa phần đều liên quan tới lĩnh vực bất động sản. Khi số lượng người giàu tăng lên nhanh chóng, những người giàu đều liên quan tới lĩnh vực bất động sản thì bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư tốt nhất trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Thứ năm: Tỷ lệ hộ gia đình đang sở hữu nhà còn rất thấp so với thế giới.

Thị trường nhà ở tại Việt Nam đang trong bước chuyển mình mạnh mẽ đặc biệt ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng … Với cơ cấu dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng dân số cao, tình trạng di dân từ nông thôn lên thành thị cao … tác động lớn đến tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn.

Theo số liệu khảo sát vào quý I năm 2017 tại TP.Hồ Chí Minh, những hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với bố mẹ hoặc người thân chính xác là 476.158 hộ, chiếm tỷ lệ 23.46%. Trong đó có khoảng 20.000 hộ gia đình là cán bộ công nhân viên chức chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với bố mẹ hoặc người thân. Ngoài ra nhu cầu nhà ở còn tăng lên do có tới 13.000 hộ gia đình bị di rời trong các dự án đô thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Thị trường nhà ở nhu cầu luôn vượt nguồn cung dẫn tới tốc độ tăng giá chóng mặt của tất cả các bất động sản trên thị trường.

Thứ sáu: Hạ tầng giao thông tại Việt Nam đang được hoàn thiện nhanh chóng.

Sự phát triển của kinh tế kéo theo nhu cầu phát triển giao thông ngày càng tăng cao dẫn tới nhà nước buộc phải đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông để tương xứng với sự phát triển kinh tế. Khi các tuyến đường giao thông mở ra tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa các vùng miền kéo theo một loạt các ngành nghề kinh tế khác phát triển như các khu công nghiệp, các nhà máy, các khu chế xuất, các khu dân cư, các đại đô thị …

Tại khu vực miền Bắc các tuyến giao thông chất lượng cao gần như đã kết nối hoàn thiện tới các tỉnh lẻ lân cận Hà Nội. Riêng khu vực phía Nam hạ tầng giao thông đang bắt đầu được đầu tư mạnh mẽ với hàng loạt các tuyến đường cao tốc đang mở và sẽ mở. Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang dần hoàn thiện và sẽ được kết nối vào năm 2020, tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang được xem xét đầu tư khởi công năm 2020, tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Mộc Bài cũng đang làm thủ tục đầu tư dự kiến hoàn thành năm 2026, tuyến cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt cũng đang được làm thủ tục đầu tư, tuyến đường vành đai 3 vùng TP.Hồ Chí Minh cũng đang được gấp rút hoàn thành.

Thứ bảy: giá nhà đất tại Việt Nam còn rất rẻ so với khu vực.

Theo báo cáo của CBRE, một công ty tư vấn quốc tế chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản các nước trên toàn cầu cho thấy mức giá trung bình của một căn hộ cao cấp tại TP.Hồ Chí Minh khoảng 1.781 USD/m2. Nhưng những căn hộ tương tự như vậy tại Singapore, Thượng Hải, Malaysia có giá khoảng 500.000 – 600.000 USD, cao gấp 3-4 lần. Những căn hộ giá thấp tại TP.Hồ Chí Minh giao động khoảng 30.000 – 40.000 USD nhưng tại các quốc gia lân cận quy mô tương đương như Bangkok, Hong Kong, Manila … thì cao gấp nhiều lần khoảng 300.000 USD.

Mức giá rẻ, nhu cầu sử dụng tăng, thu nhập người dân tăng nhanh kéo theo tỷ lệ lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam tăng nhanh so với khoản đầu tư tương tự ở các quốc gia khác trong khu vực.

Thứ tám: Việt Nam có nền chính trị ổn định nhất khu vực.

Đối với các công ty đa quốc gia, nền chính trị tác động rất nhiều tới hiệu quả đầu tư của các dự án do đó yếu tố ổn định chính trị được đánh giá rất cao khi quyết định đầu tư. Việt Nam có lợi thế là chỉ có duy nhất một đảng cầm quyền nên từ vài chục năm nay gần như không có những biến động lớn về chính trị nào làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế. Việc chính trị ảnh hưởng tới kinh tế như thế nào có thể nhìn sang các nước lân cận như tình hình tại Hong Kong hiện tại hay tình hình chính trị của Thái Lan vài năm trở về trước.

Với những nền tảng cơ bản trên, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có sự tăng trưởng nhanh và bền vững nhất thế giới. Như câu ngạn ngữ ông bà ta vẫn thường nói “mua vàng thì lỗ – mua thổ thì lời”, bất động sản ở Việt Nam từ xa xưa cho tới tận ngày nay vẫn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà đầu tư. Việc đầu tư bất động sản hết sức đơn giản, không mất quá nhiều tâm sức nhưng lại là kênh mang lại lợi nhuận tốt nhất, an toàn nhất.

Nếu Anh Chị thấy bài viết hay và mang lại nhiều lợi ích cho bản thân vui lòng chia sẻ để lan tỏa giá trị cho cộng đồng !

Toàn BĐS

0906.743.599

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây