Thời gian gần đây trên các trang báo lớn, thông tin về các hoạt động của Công ty Alibaba xuất hiện tràn ngập. Đa phần những thông tin này xoay quanh những vụ việc tiêu cực về hoạt động của Công ty Alibaba và dường như chủ đề này được dư luận hết sức quan tâm với hàng triệu lượt xem mỗi ngày. Chính những thông tin tiêu cực như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ tới tính thanh khoản của thị trường địa ốc, đặc biệt là thị trường đất nền khu vực ven thành phố Hồ Chí Minh (nơi có sự xuất hiện của Công ty Alibaba).

Qua những diễn biến trên thị trường có thể thấy ngày nay sức mạnh của truyền thông tác động tới xã hội và tác động tới tâm lý đám đông là không hề nhỏ. Những nhà đầu tư bất động sản đa phần đều run sợ, đều cảm giác đầy rủi ro khi đầu tư thị trường đất nền ở vùng ven TP.Hồ Chí Minh. Trong quá trình gặp gỡ tiếp xúc với các nhà đầu tư tôi nhận thấy khi chào sản phẩm đất nền ở những nơi có sự xuất hiện của Công ty Alibaba, đa phần nhà đầu tư thường nói rằng “Anh/Chị sợ bị lừa lắm, em không đọc báo và xem tivi à ?”.

Tuy nhiên, như tỷ phú cũng là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có nói “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi”. Bản thân tiếng việt của chúng ta cũng có một từ mà tôi rất thích đó là từ “nguy cơ” tức là trong nguy hiểm luôn luôn xuất hiện cơ hội. Thời điểm hiện tại tôi nhận thấy rằng có một bộ phận nhỏ số lượng nhà đầu tư họ đang đi ngược lại đám đông, họ đi thu gom rất nhiều đất nền ở khu vực Nhơn Trạch, Long Thành và Phú Mỹ. Chính những nơi mà cơn bão Alibaba đã càn quét qua. Chính bản thân tôi khi gặp gỡ những nhà đầu tư đó cũng cảm thấy hết sức kỳ lạ vì tại sao rất nhiều nhà đầu tư họ sợ hãi khi đầu tư vào những khu vực mà cơn bão Alibaba càn quét qua còn riêng một nhóm nhỏ nhà đầu tư lại nhảy vào thị trường lúc này ? Do tính hiếu kỳ tôi cũng đã đặt trực tiếp câu hỏi đó với những Anh/Chị đi đầu tư ở thị xã Phú Mỹ tại thời điểm hiện tại và câu trả lời khiến tôi hết sức bất ngờ.

“Anh là những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và đầu tư khắp các nơi ở Việt Nam này. Vụ Alibaba vừa qua quả thực là cơ hội vàng đối với Anh bởi vì:

  • Thứ nhất: trước kia bản thân Anh ở Hà Nội nên cũng không để ý tới tiềm năng bất động sản của thị xã Phú Mỹ. Nhưng sau khi có vụ Alibaba xảy ra thì các mặt báo đều nhắc tới Alibaba gắn liền với thị xã Phú Mỹ. Anh luôn tò mò tự hỏi là thị xã Phú Mỹ có gì HOT mà mấy ông Alibaba lại nhảy vào đó, quả thật sau khi tìm hiểu tiềm năng của thị xã Phú Mỹ Anh cảm thấy hết sức bất ngờ về những tiềm năng to lớn của thị xã Phú Mỹ, nơi mà không nhiều nhà đầu tư Hà Nội biết tới. Rồi sau này khi cả thị trường đã biết tới những tiềm năng to lớn đó thì Anh đã gom được một mớ hàng để bán lại cho nhà đầu tư thuộc nhóm đám đông rồi.
  • Thứ hai: như lời bậc thầy về đầu tư, người mà cả thế giới ngưỡng mộ là Warren Buffett từng nói “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi”. Hiện tại các nhà đầu tư ít kinh nghiệm đều chạy khỏi thị trường Long Thành, Phú Mỹ nhưng riêng đối với Anh thì thời điểm này là cơ hội vàng để mua sản phẩm với giá tốt, vị trí đẹp, pháp lý đầy đủ. Anh chỉ cần mua ở thời điểm này rồi để cuối năm nay hoặc đầu năm tới bán lại lợi nhuận thu được chắc chắn sẽ không dưới 20% trên số tiền bỏ ra.
  • Thứ ba: dù mới nhảy vào thị trường bất động sản ở thị xã Phú Mỹ nhưng qua tìm hiểu Anh biết rằng chu kỳ tăng giá tại thị trường này sẽ đột biến vào cuối năm nay và năm 2020 bởi đã 4 năm nay chu kỳ tăng đều diễn biến như vậy. Cứ đầu năm giá tăng mạnh, giữa năm chậm thanh khoản khoảng 2-3 tháng nhưng cuối năm lại bứt tăng trở lại.
  • Thứ tư: nếu tìm hiểu sâu nhà đầu tư có thể thấy ở thị xã Phú Mỹ bất động sản chưa bao giờ sốt nóng như các thị trường khác giống như thị trường Phan Thiết, thị trường Phú Quốc, thị trường Bắc Vân Phong hoặc thị trường Quảng Ninh. Giá đất ở thị trường này cứ âm ỉ tăng nhưng mức lợi nhuận tối thiểu luôn luôn đạt mức 30%/năm trở lên, có những vị trí mức tăng còn mạnh hơn nữa.
  • Thứ năm: nếu đã đi khảo sát và đi đánh nhiều thị trường như Anh đã từng đánh mới thấy rằng giá đất ở thị xã Phú Mỹ còn quá rẻ so với những gì mà thị xã Phú Mỹ đang có. Ví dụ ở Phú Quốc người ta bán đất khu vực hoang vắng đã mấy chục triệu/m2 hoặc ở khu vực Bắc Vân Phong giá bán đất nông nghiệp đã vài triệu/m2. Riêng ở thị xã Phú Mỹ mọi thứ đã hiện hữu từ cảng biển, đến hạ tầng giao thông, đến hạ tầng xã hội … nhưng giá bán chỉ khoảng vài triệu một m2 đối với đất sạch (quy hoạch đất ở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có thổ cư và có đường của nhà nước trên sổ).
  • Thứ sáu: thị xã Phú Mỹ đang được rất nhiều đối tượng quan tâm kể cả chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà máy, nhà đầu tư và người dân. Chính sự quan tâm đó kéo theo dòng tiền cực kỳ lớn đang đổ vào thị xã Phú Mỹ, nguyên tiền của nhà nước giai đoạn 2016-2020 đổ tới 25.000 tỷ phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Nhà nước cũng chuẩn bị đổ tiền vào để làm đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, …
  • Thứ bảy: Phú Mỹ được phát triển dựa trên cơ sở là một huyện của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước kia và dù mới chỉ được chính phủ quyết định cho lên thị xã hơn một năm nay nhưng nói về nguồn thu ngân sách của nhà nước tại thị xã Phú Mỹ sẽ khiến nhiều người bàng hoàng. Ở thị xã Phú Mỹ có cảng biển quốc tế kết nối Việt Nam với Thế Giới nên chỉ tính riêng nguồn thu ngân sách từ việc xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt con số trên 20.000 tỷ đồng. Ngoài nguồn thu đó ra Phú Mỹ còn có gần chục khu công nghiệp lớn nhỏ bao quanh nhờ lợi thế từ cảng biển nên nguồn thu từ các khu công nghiệp cũng rất lớn lên tới gần chục nghìn tỷ đồng. Nếu so sánh có thể thấy nguồn thu như vậy thậm chí lớn hơn rất nhiều các thành phố trực thuộc trung ương khác tại Việt Nam.
  • Thứ tám: do thị xã Phú Mỹ là địa phương rất giàu, GDP tính trên đầu người đạt trên 20.000 USD/năm và nhà nước trích lập ngân sách để đầu tư cho hạ tầng ở thị xã số tiền hàng năm là rất lớn. Nên cơ sở hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ đang trong giai đoạn hoàn thiện, đường xá, trường học, bệnh viện được xây mới liên tục. Đó chính là cơ sở để phát triển bền vững trong tương lai.
  • Thứ chín: thị xã Phú Mỹ có vị trí giao thông đặc biệt quan trọng, chỉ tính riêng đường giao thông thì tại Phú Mỹ có đủ các loại hình giao thông bao gồm (đường bộ, đường thủy, đường hàng không và đường sắt). Nếu có bản đồ quy hoạch của thị xã Phú Mỹ trong tay và tìm hiểu sâu sẽ thấy quy hoạch của thị xã Phú Mỹ được xây dựng hết sức bài bản và trong tương lai gần thị xã Phú Mỹ sẽ trở thành một trong những thành phố cảng lớn nhất ở Việt Nam.
  • Thứ mười: thị xã Phú Mỹ có tốc độ phát triển hết sức nhanh chóng, sự phát triển không chỉ nằm ở hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội mà còn là dân số. Chỉ riêng giai đoạn 1 năm vừa rồi (2018-2019) dân số của thị xã Phú Mỹ tăng trưởng tới 45.000 người, đạt 25%. Đây chính là cơ sở tối quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản tại thị xã Phú Mỹ.

Dựa trên những yếu tố trên Anh có thể đánh giá rất cao tầm nhìn của vị chủ tịch Công ty Alibaba khi sớm đầu tư vào thị xã Phú Mỹ. Tuy nhiên do cách thức họ làm trái pháp luật cùng với những hành động gây tổn hại tới uy tín của nhà nước và xã hội nên cần phải bị đào thải.

Thời điểm hiện tại bản thân Anh đi mua đất nền ở Phú Mỹ chỉ chọn những sản phẩm quy hoạch là đất sạch, đất thổ cư, đã có sổ, có thổ cư và có đường hiện hữu của nhà nước trên sổ. Đây chính là cơ sở xác định yếu tố an toàn cho những đồng vốn mà Anh bỏ ra, còn theo nhận định của riêng cá nhân Anh thì mọi thứ sẽ bị xã hội quên rất nhanh. Giống như câu chuyện gần đây là dịch tả Châu Phi xuất hiện tại Việt Nam, ban đầu cả xã hội tảy chay và các gia đình không ăn thịt lợn. Nhưng việc tẩy chay thịt lợn cũng chỉ diễn ra được trong một thời gian ngắn vì riêng thịt lợn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn mà không ngán, khác hẳn với các món ăn khác như thịt gà, tôm, cua, cá, … Rồi cuối cùng cả xã hội đành tặc lưỡi cho qua và trở về ăn lại thịt lợn như bình thường. Câu chuyện về Công ty Alibaba cũng sẽ như vậy, hiện nay những nhà đầu tư kém hiểu biết họ sẽ nói đi đầu tư đất nền dễ bị lừa nhưng với những người có hiểu biết họ sẽ mua những sản phẩm là đất sạch, quy hoạch đất ở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có thổ cư và có đường nhà nước trên sổ. Còn một thời gian sau chính những người kém hiểu biết đó sau khi gửi tiền vào ngân hàng họ thấy lãi suất quá thấp, họ loay hoay với các kênh đầu tư khác nhiều rủi ro và kém hiệu quả. Rồi họ buộc lại phải quay trở lại với việc đầu tư đất nền và đó chính là thời điểm tụi Anh bán sản phẩm cho họ.”

Qua những cuộc trò chuyện với những nhà đầu tư sành sỏi, kinh nghiệm người Hà Nội tôi mới thấy rằng tầm nhìn và tư duy của họ quả thực rất khác người. Đó chính là lý do cơ bản giúp cho họ luôn gặt hái thành công và trở thành những người dẫn đầu thị trường trong mỗi cuộc sốt đất ở khắp đất nước Việt Nam này. Trong vụ việc của Công ty Alibaba lần này có thể có rất nhiều nhà đầu tư lo sợ nhưng những người nhảy vào thị trường thời điểm này thực sự sẽ trở thành những người hưởng lợi lớn nhất từ vụ việc của Alibaba. Vì vậy bạn hãy trở thành nhà những nhà đầu tư khôn ngoan, luôn đi ngược dòng và đầu tư với sự hiểu biết giống như họ chứ không phải là những nhà đầu tư dựa theo tâm lý đám đông.

Chúc bạn tìm kiếm được cho mình những sản phẩm tốt nhất tại thị xã Phú Mỹ để đón chờ cơn sóng lớn vào cuối năm nay tại thị xã Phú Mỹ !

BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây