, Posted by on

Bất Động Sản Việt Nam Có Vẻ Hấp Dẫn Hơn Singapore, Bangkok …

Đầu Tư Bất Động Sản Việt Nam

Một trong những điểm khác biệt quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của bất động sản Việt Nam so với các thị trường phát triển trong khu vực chính là cơ hội sinh lời cao của một thị trường còn non trẻ.

BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

CÓ VẺ HẤP DẪN HƠN SINGAPORE, BANGKOK …

Cách đây khoảng 15 năm, khi thị trường bất động sản Việt Nam mới manh nha phát triển, đúng là hầu hết các chủ đầu tư chỉ tập trung phát triển phân khúc cao cấp, để kiếm lợi nhuận nhanh. Do thời điểm đó, người mua nhà không có nhiều lựa chọn. Mặt khác, việc tiếp cận tài chính cũng dễ dàng, nên nhóm các nhà đầu cơ đã áp đảo thị trường, tạo hiện tượng thị trường phát triển nóng, sốt ảo.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thị trường đã khác nhiều. Cụ thể, thị trường đã hình thành các phân khúc rõ nét, từ cao cấp, hạng sang đến bình dân, tạo nhiều lựa chọn cho những người mua ở thực.

Ngoài ra, các dự án cao cấp chủ yếu được phát triển bởi các chủ đầu tư danh tiếng, tiềm lực tài chính vững vàng và dự án có vị trí tốt. Trong khi đó, khách hàng hiện nay đã thận trọng hơn rất nhiều, họ không dễ bị dẫn dắt bởi các cam kết suông từ chủ đầu tư thiếu năng lực, hay lực lượng môi giới. Hơn nữa, khách hàng ở phân khúc này có yêu cầu rất cao về chất lượng, thiết kế sản phẩm, mà không phải chủ đầu tư nào cũng có thể đáp ứng được. Những yếu tố đó sẽ không dẫn đến việc đầu tư một cách ồ ạt.

Với những lý do trên, thì các nhà đầu cơ sẽ có ít cơ hội để đẩy giá. Do đó, trong ngắn hạn, vì vậy khó xảy ra hiện tượng bong bóng.

Đối với các chủ đầu tư, thị trường bất động sản Việt Nam còn mới phát triển, các loại hình bất động sản chưa quá đa dạng, do đó còn rất nhiều cơ hội để phát triển, bắt kịp với khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia đang phát triển nhanh, quy mô dân số lớn, 90 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và lượng vốn FDI đổ vào cũng ngày càng mạnh, nên nguồn cầu lớn, tạo cơ hội cho các chủ đầu tư triển khai dự án.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, thì lợi tức cho thuê là một trong những chỉ số để đánh giá sức hấp dẫn đầu tư của thị trường bất động sản. Nếu như con số này ở Bangkok, Singapore là 2-3%, thì ở Việt Nam là 7-9%.

Đồng thời, Bangkok, Singapore là những thị trường phát triển, giá bất động sản đã quá cao, thời gian để có lợi nhuận dài hơn và tỷ suất lợi nhuận cũng không cao. Đơn cử, giá trung bình của 1 căn hộ tại Singapore khoảng 1 triệu USD (tương đương 17 tỷ đồng). Để có lợi nhuận, nhà đầu tư phải đợi 5 – 10 năm, trong ngắn hạn thì hầu như không có cơ hội sinh lời. Còn ở Việt Nam, cơ hội sinh lời là lớn hơn do thị trường vẫn đang phát triển.

Bên cạnh đó với việc Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã có hiệu lực, trong đó mở rộng cửa hơn cho người nước ngoài, Việt kiều sở hữu và kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, nên các đối tượng này sẽ cần tư vấn về những hồ sơ pháp lý, những điều kiện ràng buộc liên quan đến việc mua nhà tại Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng cần tư vấn về các quyền lợi khác như thời hạn và số lượng sở hữu, có được phép cho thuê/bán lại, chuyển nhượng/thừa kế hay không? Các nghĩa vụ phải thực hiện như đóng thuế, giới hạn về việc rút tiền khỏi Việt Nam…

Ngoài các yếu tố pháp lý, thì danh tiếng của chủ đầu tư, chất lượng dự án, giá cả, địa điểm luôn là những yếu tố quan tâm hàng đầu đối với người nước ngoài khi mua bất động sản. Nếu mua nhà để ở, họ sẽ quan tâm đến môi trường sống, an ninh, cơ sở, tiện ích. Nếu mua nhà để đầu tư, ngoài những yếu tố trên, họ sẽ quan tâm đến khả năng sinh lời của dự án.

Theo: Phương Trang

Bài viết liên quan:

Lời khuyên từ chuyên gia tài chính David O’Neil: Nên mua nhà ngay trong năm nay…

Người Việt rục rịch về nước đầu tư bất động sản.

Nguyên tắc vàng để thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>