Trong nghề Môi Giới Bất Động Sản, việc cắt hoa hồng của mình để lôi kéo khách hàng là việc có rất nhiều môi giới làm, việc này tôi gọi là “cắt máu” trong nghề Bất Động Sản. Đánh giá từ nhiều phía tôi khẳng định rằng việc này thực sự không nên. Riêng cá nhân tôi, tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến chuyện cắt máu của mình cho khách hàng. Bài viết này tôi muốn nêu lên những lý do để các bạn mới vào nghề có cái nhìn đúng đắn, tạo dựng được sự nghiệp lâu dài với nghề môi giới.

Để phân tích chủ đề này tôi xin đứng trên phương diện của hai đối tượng liên quan trực tiếp đến vấn đề này đó là người môi giới và khách hàng:

  1. Đứng từ phía người môi giới bất động sản.

Điều kiện cơ bản mà bất cứ ai bước vào nghề môi giới bất động sản cần phải giữ là chữ tín. Nếu bạn là một khách hàng, bạn gặp người môi giới mà câu nói và việc làm không đi liền với nhau bạn có tin tưởng không ? Đặc biệt người đó còn cắt phần tiền hoa hồng (cắt máu) của mình để tạo lợi thế cạnh tranh với những môi giới khác thì càng không đáng tin tưởng. Vì hợp đồng và sự cạnh tranh họ đánh đổi bằng cách cắt máu đồng nghĩa với việc họ có thể đánh đổi mọi thứ để bán được hàng cho bạn. Thậm chí tôi đã chứng kiến có những môi giới theo dõi khách hàng của người khác, đi theo về tận nhà, tiếp cận và thỏa thuận việc cắt máu với khách hàng. Hành động này phản ánh rõ việc người môi giới này không tôn trọng công sức của người khác và chắc chắn họ sẽ không tôn trọng khách hàng, họ có thể đánh đổi mọi thứ để có được hợp đồng. Vậy nếu bạn là khách hàng thì bạn có muốn mua hàng của những môi giới này không ?

Một vấn đề khác đó là những môi giới cắt máu tức là trực tiếp giảm bớt nguồn thu nhập của mình. Theo tôi chứng kiến những môi giới như vậy thường không tồn tại với nghề quá lâu, họ chỉ tồn tại trong nghề được vài tháng vì theo thói quen họ luôn sợ khách hàng không mua của họ. Họ tiếp cận khách hàng nào cũng đưa ra vấn đề giảm giá để lôi kéo khách hàng mua hàng của họ. Thu nhập vì thế cứ ít dần, ít dần và đến lúc họ không có đủ chi phí để duy trì công việc môi giới và chi phí sinh hoạt. Ngoài ra theo luật nhân quả, do họ luôn đi cướp khách của người khác nên dần dần họ sẽ không có khách. Như các bạn cũng biết, nghề môi giới phụ thuộc vào cái duyên rất nhiều. Những người làm môi giới thành công là những người biết vun vén, nuôi dưỡng cho cái duyên bán hàng của mình. Họ không bao giờ làm những việc xấu để gián tiếp đánh mất cái duyên của mình. Và đó cũng là lý do những môi giới cắt máu cho khách hàng thường chỉ tồn tại trong nghề môi giới trong thời gian ngắn.

Ngoài ra quá trình mua bán một bất động sản thường kéo dài với rất nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp. Từ đó phát sinh rất nhiều các chi phí cho mỗi giao dịch, với những môi giới cắt máu nghĩa là chi phí thực hiện công việc hoàn tất các thủ tục giấy tờ, chi phí phục vụ chăm sóc khách hàng sẽ bị giảm đi. Bạn là khách hàng bạn có chắc rằng những môi giới đó tận tâm tư vấn hoàn thành thủ tục mua bán cho mình đến cùng không hay phải tự xử lý những vấn đề phát sinh ?

  1. Đứng từ phía khách hàng.

Tôi chia khách hàng làm hai đối tượng dựa theo nhu cầu đó là khách hàng mua nhà để ở và khách hàng mua nhà để đầu tư.

Đối với những khách hàng mua bất động sản để ở:

– Sản phẩm bất động sản là sản phẩm có giá trị rất lớn, thường là vài trăm triệu đến vài tỷ. Trong mỗi giao dịch bất động sản, người môi giới thường được nhận rất ít. Đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư, người môi giới thường chỉ nhận được từ 0.5% – 1% giá trị giao dịch. Môi giới phải bỏ ra rất nhiều công sức để thực hiện một hợp đồng mua bán. Nếu bạn là khách hàng bạn có muốn bớt tiền của môi giới không ?

– Vấn đề nữa đó là một bất động sản không chỉ là bất động sản mà nó còn là vấn đề tâm linh và phong thủy. Nếu bạn mua hàng của những môi giới cắt máu chắc chắn những bất động sản bạn sở hữu ít nhiều cũng bị ảnh hưởng xấu về vấn đề tâm linh và phong thủy. Theo kinh nghiệm của mình tôi thấy rằng rất nhiều người đi mua nhà mang theo cả thầy phong thủy theo để xem nhà có tốt không. Theo tôi hãy thông minh tìm những môi giới có tâm với nghề để cho mình những lời khuyên quý giá hơn là được bớt xén 5 – 10 triệu tiền phí môi giới. Về mặt tâm linh những người này sẽ là cầu nối mang đến cho bạn những bất động sản tốt cho gia đình bạn trong tương lai.

– Vấn đề quan trọng khác đó là những người môi giới cắt máu là những người đánh đổi mọi thứ để hoàn thành hợp đồng mua bán cho khách hàng. Họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ kể cả lương tâm của mình, vậy thì bạn hãy đặt câu hỏi: những người đó chỉ lợi ích cá nhân mà có thể bán cho khách hàng những bất động sản xấu, không rõ ràng về pháp lý hoặc che giấu những thông tin bất lợi cho khách hàng ?

Đối với khách hàng mua bất động sản để đầu tư:

– Với những bất động sản mang tính chất đầu tư, số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra sẽ tăng trưởng theo thời gian. Việc tăng trưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình thị trường, vị trí bất động sản, … Nếu mua bất động sản của những môi giới cắt máu, có thể vì lợi ích cá nhân, những môi giới đó sẽ che giấu những điểm bất lợi với mục đích để bán được hàng. Khi mua phải những bất động sản xấu như vậy trong tương lai nhà đầu tư có thể sẽ mất rất nhiều tiền. Vì vậy theo tôi đừng vì số tiền 5 – 10 triệu giảm giá để rồi sau này mất cả trăm triệu tiền giảm giá trị đầu tư.

– Ngoài ra về vấn đề tâm linh, nhà đầu tư thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố may mắn. Theo luật nhân quả, may mắn thường chỉ đến với những người sống tốt và làm nhiều việc tốt. Do đó khi ra quyết định đầu tư hãy lựa chọn những người môi giới chuyên nghiệp có tâm với nghề. Lợi ích đầu tiên khi làm việc với họ đó là họ sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên thực sự quý báu để có thể gặt hái được lợi nhuận lớn trong tương lai. Lợi ích thứ hai đó là người môi giới có tâm sẽ không vì lợi ích cá nhân mà luôn vì lợi ích khách hàng. Họ sẽ cung cấp thông tin có lợi nhất cho khách hàng để khách hàng được lợi nhiều nhất trong tương lai. Lợi ích thứ ba đó là người môi giới có tâm sẽ là cầu nối về mặt tâm linh đem đến tài lộc cho khách hàng.

Vậy nếu bạn là một môi giới chân chính, bạn sẽ phản ứng thế nào khi khách hàng của mình bảo rằng “có người nói sẽ giảm giá cho Anh/Chị khi Anh/Chị mua bất động sản của họ” ?

Tôi xin đưa ra ý tưởng trong việc xử lý tình huống này như sau:

Tôi sẽ hỏi ngược lại khách hàng:

– Thứ nhất theo Anh/Chị một người bán rẻ chữ tín của mình để có được hợp đồng như vậy thì họ có sẵn sàng che lấp những thông tin không tốt hoặc tư vấn sao cho có lợi nhất cho lợi ích cá nhân của họ không ? Anh/Chị sẽ được 5 – 10 triệu hay Anh/Chị sẽ mất cả vài chục hoặc vài trăm triệu khi mua phải những bất động sản xấu ?

– Thứ hai Anh/Chị có chắc chắn lấy được tiền mà họ hứa giảm cho Anh/Chị hay không ?

Khi xử lý tình huống như vậy, bạn biết khách hàng sẽ ký hợp đồng với ai rồi chứ ?

Kết luận: qua quá trình làm việc tôi thấy rằng có rất nhiều quan điểm sai lầm khi lựa chọn nhân viên môi giới bất động sản. Qua bài viết này tôi muốn thể hiện ý kiến cá nhân giúp khách hàng có được cái nhìn đúng để thuận lợi trong quá trình mua bán bất động sản trong tương lai. Sau nữa tôi cũng muốn mang đến một lời khuyên đúng đắn cho những người mới bước vào nghề bất động sản để những người này trở thành những người có tâm tồn tại lâu dài với nghề.

Cuối cùng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi !

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận tại đây !
Vui lòng nhập tên của bạn vào đây