, , Posted by on

Bài Viết Bàn Về Việc Cắt Máu Trong Nghề Môi Giới Bất Động Sản

Cắt Máu Trong Nghề Môi Giới Bất Động Sản

Trong nghề Môi Giới Bất Động Sản, việc cắt hoa hồng của mình để lôi kéo khách hàng là việc có rất nhiều môi giới làm, việc này tôi gọi là “cắt máu” trong nghề Bất Động Sản. Đánh giá từ nhiều phía tôi khẳng định rằng việc này thực sự không nên. Riêng cá nhân tôi, tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến chuyện cắt máu của mình cho khách hàng. Bài viết này tôi muốn nêu lên những lý do để các bạn mới vào nghề có cái nhìn đúng đắn, tạo dựng được sự nghiệp lâu dài với nghề môi giới.

BÀN VỀ VIỆC CẮT MÁU

TRONG NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

 Để phân tích chủ đề này tôi xin đứng trên phương diện của hai đối tượng liên quan trực tiếp đến vấn đề này đó là người môi giới và khách hàng:

1. Đứng từ phía người môi giới bất động sản.

Điều kiện cơ bản mà bất cứ ai bước vào nghề môi giới bất động sản cần phải giữ là chữ tín. Nếu bạn là một khách hàng, bạn gặp người môi giới mà câu nói và việc làm không đi liền với nhau bạn có tin tưởng không ? Đặc biệt người đó còn cắt phần tiền hoa hồng (cắt máu) của mình để tạo lợi thế cạnh tranh với những môi giới khác thì càng không đáng tin tưởng. Vì hợp đồng và sự cạnh tranh họ đánh đổi bằng cách cắt máu đồng nghĩa với việc họ có thể đánh đổi mọi thứ để bán được hàng cho bạn. Thậm chí tôi đã chứng kiến có những môi giới theo dõi khách hàng của người khác, đi theo về tận nhà, tiếp cận và thỏa thuận việc cắt máu với khách hàng. Hành động này phản ánh rõ việc người môi giới này không tôn trọng công sức của người khác và chắc chắn họ sẽ không tôn trọng khách hàng, họ có thể đánh đổi mọi thứ để có được hợp đồng. Vậy nếu bạn là khách hàng thì bạn có muốn mua hàng của những môi giới này không ?

Một vấn đề khác đó là những môi giới cắt máu tức là trực tiếp giảm bớt nguồn thu nhập của mình. Theo tôi chứng kiến những môi giới như vậy thường không tồn tại với nghề quá lâu, họ chỉ tồn tại trong nghề được vài tháng vì theo thói quen họ luôn sợ khách hàng không mua của họ. Họ tiếp cận khách hàng nào cũng đưa ra vấn đề giảm giá để lôi kéo khách hàng mua hàng của họ. Thu nhập vì thế cứ ít dần, ít dần và đến lúc họ không có đủ chi phí để duy trì công việc môi giới và chi phí sinh hoạt. Ngoài ra theo luật nhân quả, do họ luôn đi cướp khách của người khác nên dần dần họ sẽ không có khách. Như các bạn cũng biết, nghề môi giới phụ thuộc vào cái duyên rất nhiều. Những người làm môi giới thành công là những người biết vun vén, nuôi dưỡng cho cái duyên bán hàng của mình. Họ không bao giờ làm những việc xấu để gián tiếp đánh mất cái duyên của mình. Và đó cũng là lý do những môi giới cắt máu cho khách hàng thường chỉ tồn tại trong nghề môi giới trong thời gian ngắn.

Ngoài ra quá trình mua bán một bất động sản thường kéo dài với rất nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp. Từ đó phát sinh rất nhiều các chi phí cho mỗi giao dịch, với những môi giới cắt máu nghĩa là chi phí thực hiện công việc hoàn tất các thủ tục giấy tờ, chi phí phục vụ chăm sóc khách hàng sẽ bị giảm đi. Bạn là khách hàng bạn có chắc rằng những môi giới đó tận tâm tư vấn hoàn thành thủ tục mua bán cho mình đến cùng không hay phải tự xử lý những vấn đề phát sinh ?

2. Đứng từ phía khách hàng.

Tôi chia khách hàng làm hai đối tượng dựa theo nhu cầu đó là khách hàng mua nhà để ở và khách hàng mua nhà để đầu tư.

Đối với những khách hàng mua bất động sản để ở:

– Sản phẩm bất động sản là sản phẩm có giá trị rất lớn, thường là vài trăm triệu đến vài tỷ. Trong mỗi giao dịch bất động sản, người môi giới thường được nhận rất ít. Đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư, người môi giới thường chỉ nhận được từ 0.5% – 1% giá trị giao dịch. Môi giới phải bỏ ra rất nhiều công sức để thực hiện một hợp đồng mua bán. Nếu bạn là khách hàng bạn có muốn bớt tiền của môi giới không ?

– Vấn đề nữa đó là một bất động sản không chỉ là bất động sản mà nó còn là vấn đề tâm linh và phong thủy. Nếu bạn mua hàng của những môi giới cắt máu chắc chắn những bất động sản bạn sở hữu ít nhiều cũng bị ảnh hưởng xấu về vấn đề tâm linh và phong thủy. Theo kinh nghiệm của mình tôi thấy rằng rất nhiều người đi mua nhà mang theo cả thầy phong thủy theo để xem nhà có tốt không. Theo tôi hãy thông minh tìm những môi giới có tâm với nghề để cho mình những lời khuyên quý giá hơn là được bớt xén 5 – 10 triệu tiền phí môi giới. Về mặt tâm linh những người này sẽ là cầu nối mang đến cho bạn những bất động sản tốt cho gia đình bạn trong tương lai.

– Vấn đề quan trọng khác đó là những người môi giới cắt máu là những người đánh đổi mọi thứ để hoàn thành hợp đồng mua bán cho khách hàng. Họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ kể cả lương tâm của mình, vậy thì bạn hãy đặt câu hỏi: những người đó chỉ lợi ích cá nhân mà có thể bán cho khách hàng những bất động sản xấu, không rõ ràng về pháp lý hoặc che giấu những thông tin bất lợi cho khách hàng ?

Đối với khách hàng mua bất động sản để đầu tư:

– Với những bất động sản mang tính chất đầu tư, số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra sẽ tăng trưởng theo thời gian. Việc tăng trưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình thị trường, vị trí bất động sản, … Nếu mua bất động sản của những môi giới cắt máu, có thể vì lợi ích cá nhân, những môi giới đó sẽ che giấu những điểm bất lợi với mục đích để bán được hàng. Khi mua phải những bất động sản xấu như vậy trong tương lai nhà đầu tư có thể sẽ mất rất nhiều tiền. Vì vậy theo tôi đừng vì số tiền 5 – 10 triệu giảm giá để rồi sau này mất cả trăm triệu tiền giảm giá trị đầu tư.

– Ngoài ra về vấn đề tâm linh, nhà đầu tư thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố may mắn. Theo luật nhân quả, may mắn thường chỉ đến với những người sống tốt và làm nhiều việc tốt. Do đó khi ra quyết định đầu tư hãy lựa chọn những người môi giới chuyên nghiệp có tâm với nghề. Lợi ích đầu tiên khi làm việc với họ đó là họ sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên thực sự quý báu để có thể gặt hái được lợi nhuận lớn trong tương lai. Lợi ích thứ hai đó là người môi giới có tâm sẽ không vì lợi ích cá nhân mà luôn vì lợi ích khách hàng. Họ sẽ cung cấp thông tin có lợi nhất cho khách hàng để khách hàng được lợi nhiều nhất trong tương lai. Lợi ích thứ ba đó là người môi giới có tâm sẽ là cầu nối về mặt tâm linh đem đến tài lộc cho khách hàng.

Vậy nếu bạn là một môi giới chân chính, bạn sẽ phản ứng thế nào khi khách hàng của mình bảo rằng “có người nói sẽ giảm giá cho Anh/Chị khi Anh/Chị mua bất động sản của họ” ?

Tôi xin đưa ra ý tưởng trong việc xử lý tình huống này như sau:

Tôi sẽ hỏi ngược lại khách hàng:

– Thứ nhất theo Anh/Chị một người bán rẻ chữ tín của mình để có được hợp đồng như vậy thì họ có sẵn sàng che lấp những thông tin không tốt hoặc tư vấn sao cho có lợi nhất cho lợi ích cá nhân của họ không ? Anh/Chị sẽ được 5 – 10 triệu hay Anh/Chị sẽ mất cả vài chục hoặc vài trăm triệu khi mua phải những bất động sản xấu ?

– Thứ hai Anh/Chị có chắc chắn lấy được tiền mà họ hứa giảm cho Anh/Chị hay không ?

Khi xử lý tình huống như vậy, bạn biết khách hàng sẽ ký hợp đồng với ai rồi chứ ?

Kết luận: qua quá trình làm việc tôi thấy rằng có rất nhiều quan điểm sai lầm khi lựa chọn nhân viên môi giới bất động sản. Qua bài viết này tôi muốn thể hiện ý kiến cá nhân giúp khách hàng có được cái nhìn đúng để thuận lợi trong quá trình mua bán bất động sản trong tương lai. Sau nữa tôi cũng muốn mang đến một lời khuyên đúng đắn cho những người mới bước vào nghề bất động sản để những người này trở thành những người có tâm tồn tại lâu dài với nghề.

Cuối cùng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi !

Bài Viết Liên Quan:

Ba yếu tố cơ bản để thành công trong nghề môi giới bất động sản.

Nếu bạn nào muốn giao lưu, chia sẻ ý kiến của mình có thể để lại bình luận bên dưới. Tôi rất muốn được giao lưu kết bạn và chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những môi giới khác. Đặc biệt tôi rất muốn dùng kinh nghiệm của mình đóng góp cho những bạn đang tìm mua bất động sản ! Trước khi quyết định mua bất động sản hãy dừng lại, đừng vội quyết định điều gì trước khi gọi cho tôi:

CHUYÊN VIÊN CAO CẤP MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

TOÀN BDS

0971-446-111

Lầu 3 – 4, Tòa nhà Vinaconex, Số 47 Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM

One thought on “Bài Viết Bàn Về Việc Cắt Máu Trong Nghề Môi Giới Bất Động Sản

 1. NGUYỄN KIỀU OANH says:

  XIN CHÀO ANH
  EM TÊN OANH ,EM CŨNG MỚI VÀO NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ,KHI ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CỦA ANH ,EM THẦM CÁM ƠN ANH VÌ NHỮNG CHIA SẺ RẤT CÓ ÍCH CHO CHÍNH BẢN THÂN EM ,EM CŨNG ĐẠO PHẬT ,ANH NÓI ĐÚNG HÃY CHO ĐI RỒI MÌNH SẼ NHẬN ĐƯƠC NHIỀU HƠN ,EM MUỐN LÀM BẠN VỚI ANH VÀ MUỐN ĐƯỢC HỌC HỎI NHỮNG KINH NGHIỆM TỪ ANH ,
  CHÚC ANH NHIỀU THANH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC VA CÓ NHIỀU NHỮNG CHIA SẺ CHO NHỮNG AI MUỐN LÀM NGHỀ MÔI GIỚI NHÉ

  • toanbds says:

   Chào Oanh !

   Cảm ơn Em đã đọc những bài viết của Anh và cho ý kiến bình luận. Anh là người Hà Nội, Anh cũng mới vào Sài Gòn lập nghiệp thôi. Anh rất muốn có thêm nhiều bạn để chia sẻ kinh nghiệm công việc. Hôm nào rảnh Anh Em mình gặp nhau, Anh mời em tách Cafe nhé !

   Ngoài ra Anh cũng đang xây dựng một mạng lưới môi giới bán hàng. Cách này Anh thường sử dụng ở Hà Nội. Nếu làm theo cách này em sẽ có rất nhiều thông tin từ thị trường, ngoài ra em cũng có một lượng lớn khách hàng từ những môi giới khác giới thiệu. Tất nhiên em sẽ phải cắt hoa hồng cho những người giới thiệu. Làm vậy em sẽ đỡ tốn công, tốn sức và thu nhập cũng tăng đáng kể nếu làm tốt !

   Em email cho anh số điện thoại, Anh sẽ hẹn gặp em trong thời gian sớm nhất nha !

   Chúc em gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống và trong công việc !

 2. TRAN KIM CHI says:

  Chào anh.em tên Chi cũng là nhân viên bds mới vào nghề.Khi đọc những bài viết do anh chia sẽ em cảm thấy nó có ích trong thực tiễn. Em hi vọng anh sẽ có nhiều bài viết hay để chia sẻ cho tụi em những kinh nghiệm của người đi trước..Em chúc anh anh luôn luôn thành công trong cộng việc.Thật ra mà nói cũng ít ai chia sẻ kinh nghiệm cho mình nhiều .Họ cũng giữ lại một phần cho riêng mình.

  • toanbds says:

   Chào Chi !

   Anh rất vui vì nhận được comment của em. Anh dự định mỗi tuần sẽ có từ 2 – 3 bài viết cho những người mới vào nghề mà chưa biết cách làm, chưa có định hướng. Anh sẽ cố gắng viết vì quan điểm của anh “cho đi là nhận được”. Em có thể vào website của Anh thường xuyên để cập nhật bài viết mới nhé. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ lên facebook cho những đồng nghiệp khác để tạo một môi trường môi giới lành mạnh giúp anh ! Nếu khi nào cảm thấy khó khăn hãy liên hệ với anh, anh sẽ cho em những lời khuyên quý giá (free) để vượt qua !

 3. Ms Hồng says:

  Anh có thể cho em địa chỉ website của anh để thường xuyên theo dõi bài viết được không ạ? những bài viết của anh rất hay và bổ ích, nó rất cần thiết cho những người mới vào nghề như em, cảm ơn anh rất nhiều.

  • toanbds says:

   Chào Hồng !

   Website của Anh là http://toanbds.com/. Còn những bài viết chia sẻ kinh nghiệm anh cũng đăng lên trên website cá nhân. Theo lịch trong 6 tháng anh sẽ có khoảng 80 bài viết về chia sẻ kinh nghiệm trong nghề. Đợt này anh chạy dự án nên hơi bận chút nên không viết được nhiều. Xong tháng 9 anh sẽ tập trung viết nhiều hơn !

   Cảm ơn em đã quan tâm đến những bài viết của anh. Chúc em gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống !

 4. Đức Anh says:

  Chào anh Toàn,

  Cám ơn anh vì bài viết bổ ích, đã cho em thêm nhiều kinh nghiệm khi mới bước vào nghề. Hôm nào anh rảnh rỗi có thể cho em xin một cái hẹn cà phê được không anh? Em rất muốn kết bạn với những người anh người chị đi trước để học hỏi thêm và mở rộng mối quan hệ. Có gì anh cứ gửi tin nhắn vào email của em: ducanhnguyenXXXXXX@gmail.com. Cám ơn anh!

 5. THUAN says:

  Em chào anh. Em rất vui vì những chia sẽ rất có tâm của anh. Hiện tại em đang là một quản lý tại cty lớn,nhưng em có đam mê và rất muốn chinh phục lĩnh vực tư vấn bất động sản. Em ở Thanh Hóa, không biết bây giờ mình phải bắt đầu từ đâu. A giúp em nhé. Em cảm ơn anh nhé

  • toanbds says:

   Chào bạn. Thời điểm hiện tại là thời điểm rất tốt để tham gia thị trường bất động sản (đúng cho cả môi giới lẫn nhà đầu tư). Mình cũng đã trải qua nhiều nghề nhưng thật sự nếu làm tốt thì nghề môi giới giúp bạn nhận được nhiều giá trị nhất (tiền bạc, kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ …) Nếu bạn thực sự quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, đầu tiên bạn phải tìm hiểu nó. Tìm hiểu bằng cách hỏi những người đang làm nghề, đọc những bài viết chia sẻ trên mạng internet, tìm hiểu những khó khăn của nghề, … Sau đó chọn một phân khúc để đánh, một công ty để làm và một người lãnh đạo thật tốt để theo. Chúc bạn sớm gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực mới.

   • võ nguyên long says:

    Cám ơn anh đã chia sẻ những tâm sự và lời khuyên hữu ích. Tôi đang phân vân là làm môi giới độc lập hay đầu quân vào công ty nào đó.

    • toanbds says:

     Chào bạn. Câu hỏi của bạn rất khó trả lời bởi vì nó còn tùy thuộc vào thời điểm và khả năng của mỗi người. Những người có khả năng, chủ động làm việc, nhiều mối quan hệ, biết quản lý thời gian cá nhân … họ thường chọn làm độc lập. Những người chưa có nhiều kiến thức, chưa có nhiều kinh nghiệm, phải dùng đội nhóm để hỗ trợ công việc, ít mối quan hệ, chưa biết cách quản lý thời gian, tài chính eo hẹp … thường chọn làm môi giới trong một công ty nào đó. Riêng bản thân mình, mình chọn làm việc độc lập vì mình sẽ chủ động hơn trong công việc, thoải mái về thời gian, thu nhập cũng tốt hơn làm cho sàn. Nếu bạn muốn tư vấn chi tiết cứ liên hệ với mình ! Chúc bạn sớm tiến tới thành công !

 6. VĂN ĐIỀN says:

  CHÀO A TOÀN, E TÊN ĐIỀN RẤT VUI KHI ĐỌC ĐƯỢC CÁC CHIA SẺ CỦA A, THẬT TÌNH CỜ HÔM NAY E ĐANG ĐỊNH CẮT MÁU THÌ ĐỌC NGAY BÀI CỦA A, E KHÔNG THEO ĐẠO PHẬT NHƯNG E TIN VÀO NHÂN QUẢ, CẢM ƠN A VỀ BÀI VIẾT, E MONG MUỐN SẼ CÓ NGÀY NÀO ĐÓ A SẮP XẾP CHO E MỜI A 1 TÁCH CAFE, VÀ ĐƯỢC NGHE A CHIA SẺ VỀ KINH NGHIỆM SỐNG, CHÂN THÀNH CẢM ƠN ANH, VÀ CHÚC A SỨC KHỎE THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG.

 7. khanh nguyen says:

  chào a toàn :e tên khánh cũng mới vào nghề bđs ,e rất muốn làm wen với a để học hỏi thêm kinh nghiệm .mong gặp a một ngày sớm nhất .sdt của e 0915740119 .chúc a luôn luôn thành công trong công việc ,có nhiều sức khỏe .

  • toanbds says:

   Chào Khánh !

   Đợt này cuối năm Anh bận nhiều việc quá nên không trả lời em được. Mong em thông cảm ! Ra tết Anh sẽ rảnh hơn và khi đó Anh Em mình sẽ gặp nhau nhé. Mới vào nghề là giai đoạn khó khăn vì khi đó em thiếu rất nhiều thứ (Tiền bạc, kinh nghiệm, kiến thức, …) Cố gắng lên em nhé. Chúc em sớm có giao dịch đầu tiên !

 8. phương nam says:

  em chào anh,e là Nam
  em là người mới vào nghề.e ở Hải Phòng.đọc được những bài viết của anh chia sẻ,e rất tâm đắc.em rất muốn anh chia sẻ cho những người mới vào nghề như chúng em những cách làm,những bí quyết hay để chúng e có thể làm tốt hơn nữa
  em cảm ơn anh !

 9. phương nam says:

  em chào anh
  e là nam,e là người mới vào nghề.e ở HẢI PHÒNG.e hi vọng được học hỏi nhiều hơn ở anh.rất mong được anh chia sẻ.
  0934225881 đây là sđt của em.em rất muốn được học hỏi những kinh nghiệm của anh
  am cảm ơn

  • toanbds says:

   Chào em !

   Làm nghề này không có gì là bí quyết đâu em. Thành công của một môi giới bằng chiến lược đúng + tư duy đúng + chịu khó + kiên trì tới cùng + một người thầy dẫn dắt.

   Năm mới chúc em thành công rực rỡ trong công việc !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>